TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh giá xăng dầu dưới 10%, doanh nghiệp được tự quyết

Điều chỉnh giá xăng dầu dưới 10%, doanh nghiệp được tự quyết

Đó là nội dung sửa đổi nghị định 55/2007/NĐ-CP Bộ Tài Chính đóng góp với Bộ Công Thương vừa được Cục trưởng cục quản lý giá Liên Bộ Tài Chính-Công Thương chia sẻ với báo chí sáng nay (15/7).

Xin ông cho biết ý kiến về việc Petrolimex công bố lãi ròng trên 200 tỷ đồng kinh doanh xăng dầu, như vậy kinh doanh xăng dầu không hề lỗ?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Tôi xác nhận con số 200 tỷ đồng phần lợi nhuận 6 tháng đầu năm sau khi đã nộp thuế từ riêng mảng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex, bao gồm cả tái xuất và tiêu thụ nội địa là đúng. Tuy nhiên mọi người cũng nên biết, các doanh nghiệp không chỉ kinh doanh một loại xăng dầu mà đều kinh doanh đa ngành hàng.

Tôi phải nói rõ hơn, Petrolimex kinh doanh ngành hàng xăng dầu tạm nhập tái xuất là lãi tới 392 tỷ đồng, lỗ kinh doanh xăng dầu nội địa khoảng trên 100 tỷ, trừ đi nên họ vẫn lãi trên 200 tỷ.

Cho đến nay, dù giá thế giới từ đầu tháng đến nay vẫn liên tục giảm nhưng chưa có doanh nghiệp nào đăng ký giảm giá – thông tin đó có đúng hay không thưa ông?

Ông Trần Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đúng là đến giờ này Bộ Tài chính chưa nhận được công văn đăng ký giảm giá của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, hôm nay mới là ngày thứ 14, căn cứ giảm giá phải dựa trên giá trung bình ít nhất 20 ngày nên ít nhất tới ngày 18,19 mới có thể đưa ra nhận định.

Tôi xin nhấn mạnh giá thế giới rất quan trọng nhưng không phải tất cả. Trong trường hợp chấp thận hay không còn căn cứ vào nhiều yếu tố, ví dụ ngày 20/7 tới đây mà giá như thế này thì Liên Bộ sẽ phải có nhắc nhở các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hôm qua chúng tôi đã xin ý kiến thường trực Chính phủ và đã đưa ra nguyên tắc điều hành giá như thế này:

Thứ nhất, điều hành thuế nhập khẩu xăng dầu phù hợp với barem thuế đã công bố.

Thứ hai, tiếp tục để các doanh nghiệp trích 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng để hoàn trả số tiền ngân sách đã ứng cho doanh nghiệp tự xử lý số lỗ kinh doanh xăng.

Thứ ba, tiếp tục trích Qũy Bình ổn giá đối với một số mặt hàng có điều kiện do giá thế giới giảm để tạo nguồn lực, đáp ứng cho yêu cầu bình ổn giá khi giá thế giới tăng trở lại. Sau các bước trên thì mới thực hiện giảm giá đối với mặt hàng xăng dầu nào có điều kiện.

Với các biện pháp trên, chúng tôi sẽ thông báo với các doanh nghiệp khi cuộc họp này kết thúc.

Cùng với nguyên tắc điều hành giá mới, sắp tới nghị định 55/2007/NĐ-CP cũng sẽ được sửa đổi, trong đó có nguyên tắc: doanh nghiệp được tự quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầy trong phạm vi nhất định, vậy phạm vi nhất định ở đây là gì?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Tôi xin trình bày quan điểm góp ý của Bộ Tài chính với Bộ Công Thương trong việc sửa đổi nội dung nghị định 55. Bộ Tài chính cho rằng, trong trường hợp giá thế giới tăng làm giá vốn trong nươc tăng theo khoảng 20 ngày theo quy định thì chúng ta tiến hành xem xét điều chỉnh giá, kết hợp xử lý các biện pháp khác.

Việc điều chỉnh tăng thấp hơn 10% thì doanh nghiệp được tự quyết định và gửi báo cáo về Bộ Tài Chính. Trong trường hợp điều chỉnh tăng, thời gian điều chỉnh giữa 2 lần là 20 ngày.

Nếu tăng giá xăng từ 10 đến dưới 15% doanh nghiệp cũng có thể quyết định nhưng sẽ dùng quỹ bình ổn giá (khi có) để bình ổn. Khi tăng trên 15% Nhà nước sẽ can thiệp, sử dụng các biện pháp bình ổn giá theo Pháp lệnh Bình ổn giá.

Tình hình trích khoản tạm ứng từ ngân sách Nhà nước 1000 đồng/lít xăng :

Về nguyên tắc, từ ngày 1/7/2007 giá xăng thực hiện theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, do giá thếgiới liên tục tăng cao, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phải thực hiện nhiệm vụ bình ổn xăng dầu theo yêu cầu của Chính Phủ, chính vì vậy phát sinh khoản lỗ kinh doanh xăng trong năm 2007-2008 với tổng số lỗ khoảng 4040 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã tạm ứng cho doanh nghiệp vay là 4.038,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo của doanh nghiệp, đến nay các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối mới trích để trả ngân sách được khoảng 38% so với số mà Bộ Tài Chính đã tạm ứng.

Như vậy, số tiền mà các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối còn nợ là khoảng 2.508 tỷ đồng.

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên