TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh giá xăng dầu hằng ngày: Bộ Tài chính nói gì?

Điều chỉnh giá xăng dầu hằng ngày: Bộ Tài chính nói gì?
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết luôn ủng hộ phương án điều hành giá xăng dầu hằng ngày để đảm bảo tính thị trường.

Việc điều hành tốt hơn, chủ động hơn với phản ứng nhanh nhạy hơn và đỡ gây sốc cho nền kinh tế là chủ trương điều hành mà Bộ Tài chính đưa ra. Do đó, đối với điều hành xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng cũng phải điều chỉnh lên xuống theo thị trường, đảm bảo tính minh bạch.

“Trong điều hành giá xăng dầu, nó lên thì mình lên, nó xuống thì mình xuống nhưng vấn đề là phải minh bạch” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, việc điều hành xăng dầu trong thời gian qua đã đảm bảo tính thị trường. Tuy nhiên, vẫn cần điều hành linh hoạt hơn, trong đó có tính đến phương án điều hành hàng ngày để giá xăng dầu sát với giá thị trường.

“Tôi cũng muốn điều hành hàng ngày, chứ không muốn 15 ngày như hiện nay. Nên trong điều hành tôi cũng ép là tăng thì chờ 15 ngày nhưng giảm thì không chờ 15 ngày mới giảm. Chính phủ giao Bộ Công Thương thể hiện tinh thần như thế, nên đây là ptương đối tốt để minh bạch hóa”, Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin.

Ngoài ra, trong thời gian tới sẽ nghiên cứu các vấn đề còn bất cập đối với việc điều hành giá xăng dầu, trong đó có việc sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu. Bởi theo Bộ trưởng, nếu như giá xăng dầu đã vận hành theo đúng cơ chế thị trường thực sự rồi thì cũng không cần phải sử dụng quỹ bình ổn này, tránh để tiền dư của người dân trong quỹ bình ổn xăng dầu này mà không mang lại hiệu quả.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin rằng trong thời gian tới có thể sẽ tính đến phương án điều chỉnh giá xăng dầu hàng ngày. Điều này sẽ giúp cho giá xăng dầu tiến sát hơn với giá xăng dầu thế giới và đảm bảo tính minh bạch, công khai trên thị trường mỗi khi giá thế giới có điều chỉnh.

Cũng theo Thứ trưởng, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua đã có nhiều tiến bộ, khi sự phối hợp giữa Liên Bộ Tài chính – Công Thương đã có sự thống nhất, chặt chẽ. Tuy nhiên, những bất cập trong công tác điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83 sẽ được các bên liên quan nghiên cứu, đánh giá và lấy ý kiến trong thời gian tới để có chỉnh sửa khi cần thiết.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên