TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh lương tối thiểu trước hạn - Có đuổi kịp giá?

Điều chỉnh lương tối thiểu trước hạn - Có đuổi kịp giá?

Trong giai đoạn thị trường khó khăn, tăng lương sẽ tăng áp lực chi phí cho doanh nghiệp. Nhưng khi mà vật giá tăng nhanh từng ngày thì tăng lương là nhu cầu cấp bách của người lao động.

Lương tăng sớm hơn lộ trình 3 tháng

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng theo 4 vùng và sẽ chung lương tối thiểu trong tất cả các loại hình doanh nghiệp (không phân biệt loại hình doanh nghiệp trong nước và FDI như trước đây). Cụ thể, lương tối tiểu đối với người lao động tại vùng 1 sau khi điều chỉnh sẽ là 1,9 triệu đồng/tháng, cao hơn mức hiện hành từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng; tại các vùng 2, 3 và 4 lần lượt được điều chỉnh lên 1,73 triệu, 1,55 triệu và 1,4 triệu đồng/tháng. Như vậy, lương tối thiểu có thể được điều chỉnh từ mức thấp nhất của vùng 4 ở các doanh nghiệp trong nước là 830 nghìn đồng/tháng lên 1,4 triệu đồng/tháng, tăng 570 nghìn đồng/tháng.

Nếu theo đúng lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu 2008 - 2012, thì việc điều chỉnh lương tối thiểu đều được thực hiện vào đầu năm. Mức điều chỉnh cụ thể sẽ được công bố vào ngày 1-10 hàng năm và sẽ chính thức thực hiện vào ngày 1-1 năm sau. Năm nay, vì tình hình đời sống của người lao động đang vô cùng khó khăn, mức lương hiện hành khó có thể đảm bảo cuộc sống, vì thế, mức lương tối thiểu sẽ được xem xét tăng trước lộ trình.

Tuy nhiên, tăng lương cho người lao động cũng đồng nghĩa với việc tăng chi phí cho các doanh nghiệp. Trong điều kiện hiện tại các doanh nghiệp cũng đang gặp không ít khó khăn. Nếu lương tăng sẽ đẩy chi phí sản xuất tăng theo, qua đó có thể đẩy giá hàng hóa, dịch vụ trong nước lên. Vì vậy, phương án điều chỉnh lương sẽ thực hiện quy trình lấy ý kiến doanh nghiệp, địa phương và trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 7 này. Nếu kế hoạch được phê duyệt, đợt điều chỉnh lương lần này sẽ được thực hiện sớm hơn lộ trình là 3 tháng, từ 1-10 tới thay vì 1-1-2012 như thường lệ.

Chỉ mong lương đuổi kịp giá

Có thể nói đây là thông tin rất vui đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên niềm vui được tăng lương cũng không át nổi nỗi lo giá cả tất cả mặt hàng đều tăng cao của người lao động. Anh Đào Xuân Huy, công nhân của Công ty Canon Việt Nam thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long chia sẻ, lương tăng cứ theo lộ trình, chậm trễ, cứng nhắc và ì ạch đuổi theo giá cả. Lần điều chỉnh tăng lương sớm hơn thường lệ này cho thấy sự sâu sát đời sống của các ngành chức năng đối với đời sống của người lao động. Tuy nhiên chỉ sợ lương tăng vẫn không đuổi kịp giá, bởi trước mỗi kỳ điều chỉnh lương, mới chỉ có thông tin tăng lương (trước 2-3 tháng thực thi) là giá cả cứ nhảy múa và lên cao vót rồi.

Chị Ngân Hạnh, công nhân tổ may 3, xí nghiệp may 5, Công ty CP may 10 cho biết, nhiều người không mong lương tăng, vì mỗi lần Nhà nước điều chỉnh lương tăng là một lần giá cả thị trường viện cớ tăng theo. Lương không bao giờ đuổi kịp giá hàng hóa. Vì vậy, người lao động khó mà cải thiện đời sống.

Có thể nói, "hội chứng” sợ tăng lương không phải cho đến thời điểm này mới xuất hiện. Lâu nay, vẫn có tình trạng, khi Nhà nước có chủ trương điều chỉnh mức lương tối thiểu, thì cuộc "rượt đuổi” lương và giá luôn gay cấn. Trong cuộc đua này, giá bao giờ cũng phi nước đại, nhanh hơn lương gấp nhiều lần. Rõ ràng, thu nhập bình quân tăng lên cũng chưa trực tiếp giải quyết vấn đề. Chuyện giá cả luôn "té nước theo mưa” vào mỗi kỳ tăng lương không phải các cơ quan hữu trách chưa biết. Việc liên tục nhiều năm nay tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều có điểm bán hàng bình ổn giá đã chứng tỏ các ngành "biết” rõ cuộc rượt đuổi giữa lương và giá.

Tuy nhiên, hàng trăm tỷ đồng của quỹ bình ổn giá đã được tung ra thị trường cũng chỉ dành cho các doanh nghiệp bán hàng trong siêu thị phục vụ chủ yếu cho những "người tiêu dùng chất lượng cao”. Trong khi đó, trong các chợ nhỏ lẻ, chợ vỉa hè, người lao động thu nhập thấp dường như vẫn đứng ngoài "hàng rào bình ổn”... Người dân không tiếp cận được hàng bình ổn cũng đồng nghĩa với việc khoản tiền tăng lương ít ỏi của người lao động không chạy kịp theo giá.

Có lẽ ai cũng có thể nhận thấy trong suốt thời gian qua Nhà nước liên tục điều chỉnh lương theo hướng tăng lên, song mức tăng ấy vẫn còn xa so với thực tế của giá cả thị trường. Vấn đề ở chỗ, điều chỉnh lương nhưng cần có những chính sách điều tiết và bình ổn thị trường hướng tới người lao động. Có làm được như vậy tăng lương mới thực sự có ý nghĩa, và người lao động không còn sợ lương không đuổi kịp giá.

Theo Lục Bình

Đại Đoàn Kết

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên