TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh phí trước bạ xe, nhà đất

Điều chỉnh phí trước bạ xe, nhà đất
Lắp ráp ô tô tại Công ty Toyota Việt Nam.

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ nội dung sửa đổi, bổ sung một số quy định về lệ phí trước bạ đối với nhà, đất và ôtô, xe máy.

Theo Bộ Tài chính, để khuyến khích việc đăng ký bất động sản về nhà đất với cơ quan nhà nước và do giá đất tính lệ phí trước bạ (do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mới theo Luật Đất đai năm 2003) tăng cao hơn nhiều so với trước và qua khảo sát thực tế (về khả năng đóng góp của người nộp), bộ đề nghị giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất từ 1% xuống 0,5%; giảm 50% so với hiện hành.

Bộ Tài chính cũng đưa ra dự kiến miễn lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở của đối tượng là hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn.

Đối với ô tô, xe máy, Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) từ 10% đến 15%.
 
Đồng thời, không giới hạn mức khống chế tối đa số tiền lệ phí trước bạ là 500 triệu đồng/1 tài sản đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi như đang áp dụng đối với các loại tài sản khác.
 
Việc điều chỉnh tỷ lệ thu lệ phí trước bạ của ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi lên 10% đến 15% sẽ giao cho hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định tỷ lệ cụ thể.

Đối với xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe ô tô tải và xe máy vẫn giữ nguyên tỷ lệ thu lệ phí trước bạ hiện hành.

Ngoài ra,sẽ điều chỉnh một số khoản thu phí, lệ phí khác như mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, có tăng hoặc giảm tuỳ theo mức độ tai nạn của mỗi chủ xe; tăng mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phí sử dụng lề đường, bến, bãi, mặt nước áp dụng đối với việc tạm dừng, đỗ xe ô tô ở những lề đường được phép đỗ, phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô; phí kiểm định an toàn kỹ thuật và chất lượng xe cơ giới.

Bộ Tài chính dự kiến giao cho hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cụ thể tỷ lệ thu lệ phí trước bạ cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Bộ Tài chính cũng đưa ra dự kiến miễn lệ phí trước bạ đối với "phương tiện thủy nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực hoặc phương tiện có sức chở người đến 12 người”

Theo thống kê của Bộ Tài chính, từ năm 2001 đến năm 2006, số thu lệ phí trước bạ bình quân trên 2.166 tỉ đồng/năm, chiếm 1,57%/tổng thu ngân sách nhà nước và chiếm 24,22%/tổng thu phí, lệ phí và là khoản thu có tiềm năng.

Chính sách lệ phí trước bạ hiện hành có một số điểm đã không còn phù hợp. Ví dụ như việc thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 1% tính trên giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành trong khung giá của Chính phủ (sát với giá chuyển nhượng trên thị trường) đã tăng lên nhiều lần so với trước khiến nhiều người không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và nhà nước cũng không có chế độ cho ghi nợ về thuế chuyển quyền sử dụng đất hoặc lệ phí trước bạ phải nộp, là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Hồng Phúc
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên