TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều hành giá đến cuối năm: Kiểm soát chặt việc đăng ký giá bán

Điều hành giá đến cuối năm: Kiểm soát chặt việc đăng ký giá bán

Theo dự báo, có thể CPI tháng 7 cũng chỉ dừng ở mức tăng tương đương tháng 6-2010.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 lại một lần nữa tăng thấp (0,22%), góp phần duy trì ổn định CPI tháng thứ 3 liên tiếp.

CPI tháng 6 chỉ tăng 0,22% so với tháng trước đó. So với tháng 5, tốc độ tăng giá tiêu dùng trong tháng 6 đã giảm khoảng 0,05%. Mặt hàng gạo, vật liệu xây dựng, xăng dầu, gas đều giảm giá so với tháng trước. Nhiều mặt hàng trong thời điểm tiêu thụ mạnh như đường, sắt thép... cũng không có biến động nhiều về giá.

Theo Tổng cục Thống kê, đây cũng là mức tăng CPI thấp nhất so với tháng 6 các năm từ 2004 trở lại đây, tuy nhiên vẫn góp phần đẩy chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm lên ngưỡng 4,78%.

Nói về diễn biến giá cả trong thời gian tới, một thành viên Tổ điều hành thị trường trong nước ngày 24-6 cho biết: “Nhiều phân tích cho rằng, sản lượng một số loại hàng hóa thiết yếu trên thế giới vẫn dồi dào, đưa đến khả năng giá cả có thể còn ổn định trong quý 3. Theo dự báo, có thể CPI tháng 7 cũng chỉ dừng ở mức tăng tương đương tháng 6-2010”.

Về các biện pháp điều hành từ nay đến cuối năm, trao đổi với PV Tiền Phong, Cục trưởng Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa cho hay, đến thời điểm hiện tại, tất cả mọi tình huống về giá cả đều được cơ quan này dự phòng tỉ mỉ.

“Quan điểm chung vẫn là thực hiện theo cơ chế thị trường, giãn thời gian tăng giá trong tình huống bắt buộc. Doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký giá các mặt hàng thiết yếu. Chúng tôi đang tính toán để cố gắng kiềm chế mức tăng giá các tháng cuối quanh ngưỡng 0,3%/tháng. Nếu làm được thì CPI cả năm có thể ở ngưỡng 7%”- Ông Thỏa nói.

Cụ thể hơn, giá xăng dầu, từ những dự báo và phân tích mới nhất, do tình hình kinh tế thế giới chưa phục hồi nhanh trở lại cho nên mức giá cao nhất cũng chỉ xoay quanh mức 75-80 USD/thùng. Như vậy, Nhà nước sẽ xử lý linh hoạt và theo tinh thần giãn thời gian tăng giá, dùng công cụ thuế để can thiệp.

Với các mặt hàng thiết yếu khác, giải pháp kiềm chế giá sẽ là: Giá than bán cho điện từ nay đến hết năm giữ nguyên. Giá than bán cho các hộ khác như xi măng, phân bón sau tháng 6 sẽ tính toán, nếu giá thế giới tăng thì sẽ điều chỉnh theo hướng doanh nghiệp phải giảm lãi, chấp nhận kìm giá một thời gian.

“Riêng về mặt hàng sữa, trong 5 tháng cuối năm, sẽ phải kiểm soát chặt theo hướng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh sữa phải đăng ký giá bán. Trong tháng 7, Bộ Tài chính sẽ ký thông tư về đăng ký giá quản lý các mặt hàng” - Ông Thỏa khẳng định.

Theo Khánh Huyền
Tiền phong

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên