TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Định hướng kinh tế biển 5 năm tới”

“Định hướng kinh tế biển 5 năm tới”

Trong đó nhấn mạnh đến hướng phát triển đánh bắt xa bờ gắn với ứng dụng công nghệ cao trong các khâu tìm kiếm ngư trường, đánh bắt và hiện đại hóa các cơ sở chế biến thủy sản.

Dự thảo báo cáo chính trị của BCH TW Đảng khóa X sẽ trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã đặc biệt chú ý đến hướng phát triển 5 năm tới của nền kinh tế biển nước ta.

Trong đó nhấn mạnh đến hướng phát triển đánh bắt xa bờ gắn với ứng dụng công nghệ cao trong các khâu tìm kiếm ngư trường, đánh bắt và hiện đại hóa các cơ sở chế biến thủy sản.

Định hướng này cũng chính là mong mỏi chung của mọi ngư dân, những người mà cuộc sống hàng ngày gắn với biển. Ngay khi Dự thảo báo cáo chính trị được chuyển tải trên các phương tiện thông tin, đã có nhiều ý kiến bày tỏ suy nghĩ, những ý kiến về nội dung định hướng kinh tế biển trong 5 năm tới.

Định hướng phát triển kinh tế biển 5 năm tới được nêu trong Dự thảo báo cáo chính trị là: tiếp tục đẩy mạnh đánh bắt xa bờ, song việc đánh bắt xa bờ này phải gắn liền với ứng dụng công nghệ cao trong các khâu tìm kiếm ngư trường, đánh bắt và hiện đại hóa các cơ sở chế biến thủy sản. Thực tế ở các vùng biển cho thấy lâu nay ứng dụng công nghệ chính là hạn chế lớn nhất trong nghề cá.

Phú Yên là nơi khởi đầu của nghề câu cá ngừ đại dương ở vùng biển nước ta với sản lượng cá ngừ năm nay lên đến 5000 tấn. Sản lượng nhiều nhưng thu nhập của ngư dân chưa được nâng lên. Nguyên nhân nằm ở chính chất lượng cá. Để cá đạt chất lượng đòi hỏi khâu bảo quản phải đúng công nghệ, tàu cá phải đầu tư thiết bị làm lạnh. Thế nhưng, ngư dân bảo quản cá theo cách lâu nay là ướp đá lạnh với chất lượng đá không đảm bảo, họ không thể đầu tư công nghệ bảo quản hiện đại.

Ông Hồ Văn Phước có nhiều thời gian công tác ở lĩnh vực thủy sản cho rằng: việc ứng dụng công nghệ cao trong nghề cá là hướng đi tất yếu, song để làm được điều này, khoa học biển phải đi trước một bước. Ông Hồ Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Yên: “Nên chăng là chúng ta cần đề ra định hướng phát triển về khoa học biển trong thời gian tới một cách cụ thể hơn. Sau khi định hướng phát triển khoa học biển rồi sẽ có hướng đầu tư chiều sâu cho công nghệ kinh tế biển”.

Năm nay, những vướng mắc khi triển khai quy chế chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác IUU chính là hậu quả từ nghề cá nhỏ lẻ. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng: định hướng kinh tế biển 5 năm tới không thể bỏ qua việc gắn kết nghề cá Việt Nam với bước phát triển chung của nghề cá thế giới, trong đó, những quy định khai thác, chất lượng thủy sản xuất khẩu…cũng phải mang tính hội nhập.

Tiến sỹ Trần Việt Ngân, nguyên Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên: “Rất nhiều rào cản ở nghề cá. Thế giới đi vào hướng bảo vệ sinh vật biển, bảo vệ môi trường, bảo vệ giống loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tôi có cảm giác rằng lâu nay chúng ta bảo vì nghèo nên làm đại nhưng thực ra càng làm ẩu thì chúng ta càng nghèo nên buộc chúng ta phải đi theo hướng của nghề cá thế giới”.

Việt Nam là một trong 6 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới với kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, lợi thế biển vẫn chưa được khai thác hết. Theo ông Hồ Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Yên: “Tôi mong rằng sau Đại hội Đảng XI, cần có những chuyên đề riêng, phân tích sâu hơn các giải pháp, từ những định hướng khoa học của nghị quyết, từ lợi thế tiềm năng cần có chuyên đề sâu về các giải pháp cho từng lĩnh vực kinh tế biển. Chúng ta sẽ phân tích lợi thế, tình hình khách quan, chủ quan nội tại của ngành thủy sản, như thế chúng ta sẽ có giải pháp đúng đắn”.

Những địa phương ven biển trong xây dựng nghị quyết tại đại hội Đảng bộ các cấp vừa qua cũng đã tập trung lựa chọn các giải pháp phát triển kinh tế biển. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI sắp tới sẽ tiếp tục giúp các địa phương ven biển có thêm những định hướng đúng trong kinh tế biển- ngành kinh tế gắn liền với cuộc sống của hàng triệu ngư dân.

Theo Tấn Quýnh
VTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên