TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN Na Uy có thể đầu tư nhà máy điện 100% vốn FDI

DN Na Uy có thể đầu tư nhà máy điện 100% vốn FDI

Việt Nam khuyến khích DN Na Uy đầu tư vào các nhà máy điện mới, bởi Na Uy là quốc gia mạnh về dầu khí và điện.

Các doanh nghiệp Na Uy có thể đầu tư nhà máy điện với cổ phần 100% tại Việt Nam, không hạn chế 49%, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói, tại buổi tọa đàm với DN Na Uy ở Hà Nội, hôm nay.

Phó Thủ tướng cho biết, thiếu năng lượng đang là một nhân tố khiến năng lực cạnh tranh của Việt Nam yếu. Vào mùa khô, Việt Nam bị thiếu điện khoảng 2%, tác động lớn đến nền kinh tế. Trong khi đó, nhu cầu về năng lượng lại tăng nhanh, từ 12% mỗi năm hiện nay lên 15 – 17% mỗi năm.

Với định hướng năng lượng phải đi trước một bước, Việt Nam đang khuyến khích thu hút đầu tư vào ngành này. Quốc hội cũng đã ban hành Luật Điện lực, đưa ra các cơ chế để thu hút vốn từ tư nhân và đầu tư nước ngoài. Do đó, Việt Nam khuyến khích DN Na Uy đầu tư vào các nhà máy điện mới, bởi Na Uy là quốc gia mạnh về dầu khí và điện.

Ngành điện của Việt Nam đang có lộ trình tạo nên hệ thống cạnh tranh, đưa giá năng lượng thành giá thị trường, đảm bảo được nguồn cung. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiến tới hình thành hệ thống cạnh tranh cả về phát điện, bán buôn, bán lẻ giống như các nước Bắc Âu.

Phó Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Việt Nam là bảo đảm cho các nhà đầu tư nước ngoài thành công tại Việt Nam, hai bên cùng có lợi. Việt Nam sẽ tiếp tục các cải cách hành chính của Chính phủ, xây dựng hệ thống minh bạch. “Việt Nam đã gia nhập WTO, vì thế không có lý do gì không xây dựng hệ thống minh bạch. Thực tế bất cứ hệ thống hành chính nào cũng có mức độ quan liêu nhất định, và chúng tôi sẽ xử lý mạnh mẽ”.

Từ sau chuyến thăm Na Uy của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 6/2008, hai bên đã nhất trí cần ưu tiên thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư hiện phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Năm 2009, thương mại hai chiều đạt khoảng 120 triệu USD và FDI của Na Uy vào Việt Nam khoảng 32 triệu USD.

Hiện Khu vực mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) với Việt Nam bắt đầu được tiến hành nghiên cứu khả thi, tiến tới thiết lập một Khu vực mậu dịch tự do giữa hai bên, mở ra cơ hội to lớn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Theo Việt Anh

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên