TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DNNN còn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành

DNNN còn 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kết quả thoái vốn hiện nay của các DNNN chưa đáp ứng với yêu cầu của đề án đã đặt ra.

Đây là con số được ông Trần Văn Hiền - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cung cấp về tình hình thoái vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực gồm: chứng khoán, ngân hàng tài chính, bảo hiểm, bất động sản của các DNNN hiện nay.

Cụ thể theo ông Hiền thì kế hoạch thực hiện năm 2014 – 2015, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước phải thực hiện thoái vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực (chứng khoán, ngân hàng tài chính, bảo hiểm, bất động sản, quỹ đầu tư) trên 25.000 tỷ đồng theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt.

Lũy kế năm 2014 và 8 tháng 2015 (tính đến 19/8), các đơn vị đã thoái được hơn 8.000 tỷ đồng.

Như vậy, số vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực này cần phải thoái tiếp đến cuối năm 2015 là hơn 17.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kết quả thoái vốn hiện nay của các DNNN chưa đáp ứng với yêu cầu của đề án đã đặt ra.

Mặc dù, đến nay về cơ bản các cơ chế chính sách về tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN đã được ban hành đồng bộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp, CPH phù hợp với thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh và điều kiện thị trường.

Và mới đây nhất là ngày 1/6/2015, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP với 9 nhóm nội dung để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tái cơ cấu DNNN.

Theo đó, Bộ Tài chính đã có dự thảo trình Chính phủ và ngày 15/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 41/2015/QĐ-TTg về việc bán cổ phần theo lô.

Quyết định này sẽ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc thoái vốn hiện nay. Việc bán theo lô tạo điều kiện cho DN thoái vốn thuận lợi hơn, nhà đầu tư có thể mua với lượng cổ phần lớn hơn.

Và ông Hiếu khẳng định, dù bán theo lô với lượng cổ phần lớn, nhưng vẫn đảm bảo công khai, minh bạch để tránh thất thoát vốn nhà nước.

Theo ông Hiếu, để đảm bảo việc thoái vốn được thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty cần tiếp tục đẩy mạnh việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành chặt chẽ, có hiệu quả, có kế hoạch thoái vốn cụ thể cho từng tháng, từng khoản đầu tư ngoài ngành; Coi kết quả của việc thực hiện đề án tái cơ cấu của từng doanh nghiệp là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của của Hội đồng thành viên và Ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát đối với hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên