TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đỏ mắt” tìm bãi gửi ôtô

“Đỏ mắt” tìm bãi gửi ôtô
Thiếu bãi, ô tô chiếm cả vỉa hè lẫn lòng đường

Vài năm trở lại đây số lượng ôtô riêng ở Hà Nội tăng đột biến trong khi lượng bến bãi trông giữ rất hạn chế. Hầu hết các bãi đỗ xe đều trong tình trạng quá tải.

Các bãi đỗ xe đều quá tải

“Hết chỗ rồi ”, đó là câu trả lời của nhân viên các điểm trông giữ xe Ngã tư Dịch Vọng, Ngã Tư Sở, 570 đường Láng… khi anh Hoàng Minh Đức, ở đường Trường Chinh, Hà Nội, muốn gửi chiếc BMW mới của mình theo vé tháng. Đã mất mấy hôm đi liên hệ mà anh Đức vẫn chưa tìm được điểm trông giữ vé tháng nào còn trống, được một chỗ cho gửi thì cách nhà tới 7 cây.

Tình trạng quá tải không chỉ diễn ra ở các điểm trông giữ xe ngày đêm, mà ngay ở các bãi trông giữ tạm thời trên phố Hàng Trống, Bà Triệu, Nguyễn Du… cũng luôn trong tình trạng chật cứng khiến nhiều chủ xe “dở khóc dở cười”.

Anh Đàm Thái Sơn, Cty Taxi CP nói: “Nhiều khi đi đến chỗ khách hẹn mà không có bãi đỗ, tôi phải chạy lòng vòng để có thời gian đợi khách ra. Vì nếu đỗ ven đường là bị phạt”.

Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang quản lý 124 điểm đỗ công cộng, phục vụ 3,5-4 triệu lượt khách/năm, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 20-30% nhu cầu gửi xe của người dân. Trước tình hình “đất chật xe đông”, nhiều chủ phương tiện đành phải tìm đến các cơ quan, thậm chí là trường học để được gửi xe qua đêm với mức phí khá cao.

Bến bãi thi nhau tăng giá

Theo quy định mới về giá vé trông giữ ôtô trên địa bàn Hà Nội ban hành từ tháng 1/2009, thì phí trông giữ xe 9 chỗ ngồi trở xuống là 10 nghìn đ/lượt. Phí theo tháng tại 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa), áp dụng với các loại xe là: 500 nghìn đ/xe 9 ghế ngồi trở xuống, 600 nghìn đ/xe 10 - 16 ghế. Tuy nhiên, do nhu cầu gửi xe lớn nên nhiều bãi trông xe đã đẩy mức thu phí lên cao, thậm chí gấp 3 lần bảng giá quy định.

Không những thế, một số nhân viên trông xe đã lợi dụng “đục nước béo cò” tăng giá vé, thu tiền nhưng không phát phiếu gửi xe, tự nghĩ ra các khoản thu khác nằm ngoài sổ sách. Tại một điểm trông giữ ôtô gần Ngã Tư Sở, trong vai một người muốn gửi ôtô 4 chỗ, phóng viên được nhân viên bảo vệ “hét” các giá như sau: 1,2 triệu đ/tháng, 30 nghìn đ/lượt, 60 nghìn đ/ngđ.

Cùng một loại xe, có nơi thu phí 1 triệu đ/tháng, cũng có chỗ lên tới 1,5 triệu đ/tháng. Khi hỏi tại sao mức giá thu cao, nhân viên trông giữ xe cho rằng bãi có mái che, cơ sở hạ tầng chất lượng hơn nên giá vé cũng cao hơn…

Ông Khổng Gia Hoàng, phố Liễu Giai, Q.Ba Đình kể: “Bình thường, tôi gửi ở vỉa hè thì 10 nghìn đ/lượt, nhưng riêng ở khu vực hồ Hoàn Kiếm thì 20 nghìn đ/lượt. Những ngày tết có nơi lên tới 100 nghìn đ/lượt”.

Ông Tạ Đình Thắng, Phó giám đốc Cty Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội cho biết: “Một số bến bãi tư nhân thu phí quá cao so với quy định là có thật. Dưới góc độ quản lý, tôi thấy không nên thực hiện theo mô hình khoán quản. Nó giống như một miếng bánh, được chia ra để mọi người cùng hưởng lợi, dẫn đến tình trạng lộn xộn bừa bãi, mà người chịu hậu quả lại là các chủ phương tiện”.

Đã có dự án xây dựng bãi đỗ ôtô hoành tráng hồ Bụng Cá - Tây Hồ. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn là bãi cỏ dại mọc um ùm. Trong khi nhiều ôtô không có chỗ gửi, lấn chiếm cả lề đường và hè phố. Không biết đến bao giờ bài toán tổng thể về quy hoạch giao thông tĩnh mới được tháo gỡ?

Theo Thắng Lợi
Báo Xây dựng

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên