TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Ấn Độ nhắm đến Việt Nam

Doanh nghiệp Ấn Độ nhắm đến Việt Nam

Ấn Độ đã đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam trong các lĩnh vực: năng lượng, cơ sở hạ tầng,CNTT, giáo dục,… và còn hơn 5 tỷ USD nữa của Ấn Độ đang chờ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Đó là thông tin được ông Anand Sharma, Bộ trưởng Bộ Công thương và Dệt Ấn Độ đưa ra tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Ấn Độ vừa diễn ra tại TP.HCM.

Theo ông Anand Sharma, cơ hội để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước là rất lớn, bởi lẽ Ấn Độ đang định hướng xuất khẩu tập trung chính vào các thị trường châu Á, mà Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa sang các quốc gia khác.

Dự kiến, trong tháng 4 tới sẽ có một đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sang Việt Nam để tổ chức hội nghị giao thương quốc tế tại Hà Nội.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, kim ngạch giao thương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã tăng khá ấn tượng, bất chấp những khó khăn của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,7 tỷ USD năm 2010 lên 3,9 tỷ USD năm 2011. Trong khi đó, các doanh nghiệp Ấn Độ đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, như hạ tầng, viễn thông, y tế, giáo dục, năng lượng, cơ khí...

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Subbaiah, Tổng giám đốc Công ty KCP Việt Nam cho biết, KCP đã hợp tác với các đối tác Việt Nam từ năm 1991, chuyên cung cấp thiết bị cho các nhà máy đường. Đến năm 1998, sự hợp tác này được nâng lên một bước, khi KCP đầu tư 22 triệu USD xây dựng nhà máy đường tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau một thời gian hoạt động, Công ty đã quyết định chuyển nhà máy về gần vùng nguyên liệu tại tỉnh Phú Yên. Chỉ sau 2 năm hoạt động, Công ty đã có lãi và nâng công suất lên gấp đôi. Đến nay, Công ty KCP đã đầu tư vào Việt Nam 51 triệu USD.

Ông Subbaiah cho biết, KCP đang chờ được “bật đèn xanh” từ phía Nhà nước để đầu tư mở rộng sản xuất sang các sản phẩm khác, như chế biến cồn công nghiệp methanol… “KCP cam kết sẽ đầu tư đa lĩnh vực tại Việt Nam. Chúng tôi đang xem xét đầu tư thêm vào năng lượng gió”, ông Subbaiah nói.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen cho biết, trình độ công nghệ của Ấn Độ hiện nay khá cao. Hoa Sen đã nhập khẩu một nhà máy thép và 2 dây chuyền sản xuất của Ấn Độ, trị giá 12 triệu USD. Hoạt động thực tế cho thấy, công nghệ này không thua kém gì so với các nước châu Âu.

Mặc dù tiềm năng hợp tác rất lớn, song giao thương giữa doanh nghiệp hai nước hiện nay vẫn còn khá hạn chế. Theo ông Vũ, nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ chưa thể đẩy mạnh hợp tác giao thương một phần do thiếu các chính sách hỗ trợ cụ thể từ phía Nhà nước.

Để thúc đẩy quan hệ thương mại và hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, cuối năm 2011, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ đã được thành lập. Với tư cách là đồng Chủ tịch diễn đàn này, ông Lê Phước Vũ cho rằng, cần phải xây dựng diễn đàn này thành “ngôi nhà chung” để giúp cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp cận thông tin, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp có kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường Ấn Độ hỗ trợ những doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia thị trường này.

Về phần mình, đại diện Liên đoàn Các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI) cho rằng, việc cấp giấy phép, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nếu được cơ quan chức năng của Việt Nam giải quyết sớm sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam.

Theo Thanh Vũ

Báo đầu tư


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên