TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp có thể được hỗ trợ thêm về tài chính

Doanh nghiệp có thể được hỗ trợ thêm về tài chính

Ông Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ có thể sẽ kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội (tại Kỳ họp thứ 3) thêm một số giải pháp về tài chính nhằm giúp doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn.

Thưa Bộ trưởng, trước những khó khăn của nền kinh tế, Bộ Tài chính có động thái gì để hỗ trợ DN?

Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Bộ, như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan… theo dõi sát sao tình hình sản xuất - kinh doanh, tập hợp số liệu cụ thể về DN tạm ngừng hoạt động, ngừng hoạt động hoàn toàn, thành lập mới, giải thể, phá sản trong 3 tháng đầu năm. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có đánh giá chung về sức khỏe của DN, xem DN hoạt động trong lĩnh vực nào gặp khó khăn để có giải pháp hỗ trợ cụ thể.

Khi nào Bộ Tài chính có thể đưa ra các giải pháp hỗ trợ?

Bộ Tài chính đang triển khai Nghị định 101/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết 08/2011/QH13 ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân; Quyết định 54/2011/QĐ-TTg về việc gia hạn nộp thuế thu nhập DN năm 2011 của DN sử dụng nhiều lao động trong một số ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, trước những khó khăn hiện nay của DN, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để trình Chính phủ, kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội ban hành thêm một số giải pháp về tài chính nhằm hỗ trợ kịp thời cho DN vượt qua khó khăn hiện nay.

Hiện tại, Bộ Tài chính mới có số liệu quyết toán thuế 2 tháng đầu năm. Theo quy định, phải sau ngày 20/4 mới có số liệu quyết toán thuế tháng 3 và 3 tháng đầu năm. Từ số liệu quyết toán thuế này, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích, đánh giá để xác định DN thuộc khu vực nào thực sự gặp khó khăn, khó khăn ở mức độ nào, khó khăn do đâu, lĩnh vực nào cần ưu tiên… để đưa ra các giải pháp hỗ trợ cụ thể.

Trong khi chờ Chính phủ, Quốc hội ban hành các giải pháp hỗ trợ, thì số lượng DN giải thể, phá sản tiếp tục tăng lên?

Số lượng DN ngừng hoạt động, giải thể, phá sản năm nay đúng là nhiều hơn những năm trước, nhưng trong số đó, cũng có không ít DN ảo, tức là những DN lập ra không nhằm mục đích sản xuất - kinh doanh. 

DN gặp khó khăn ai cũng biết, nhưng khó khăn đến cỡ nào, khó khăn ở đâu, khó khăn vì lý do gì thì phải có số liệu, có cơ sở khoa học mới đánh giá một cách khách quan được. Chỉ khi nào có đánh giá, nhận định khách quan, khoa học mới có thể đưa ra giải pháp hữu hiệu để giải quyết.

Bộ trưởng có nghĩ rằng, các thủ tục hành chính liên quan đến thuế hiện còn phiền hà?

Tôi không nghĩ như vậy, vì Luật Quản lý thuế đã cho phép người nộp thuế được quyền tự tính, tự khai, tự nộp thuế và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tính thuế, khai thuế, nộp thuế.

Tuy nhiên, để tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính thuế, trong Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, chúng tôi đề xuất giảm tần suất kê khai thuế từ 12 lần/năm xuống còn 4 lần/năm đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, DN nhỏ và vừa; rút ngắn thời gian hoàn thuế từ 15 ngày xuống còn 6 ngày đối với trường hợp hậu kiểm và từ 60 ngày xuống còn 40 ngày đối với trường hợp tiền kiểm; bỏ “chứng từ nộp thuế” trong hồ sơ hoàn thuế…

Theo Mạnh Bôn

Baodautu

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên