TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp công ích thuộc Bộ quản lý: thu nhập bình quân 9,7 triệu đồng/tháng

Doanh nghiệp công ích thuộc Bộ quản lý: thu nhập bình quân 9,7 triệu đồng/tháng

Các doanh nghiệp công ích toàn quốc hiện tạo việc làm cho khoảng 196.000 lao động với mức thu nhập bình quân đạt 7 triệu đồng/người/tháng.

Trong báo cáo của Chính phủ chính quốc hội về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu 100% vốn có một nội dung đề cập đến hoạt động của các doanh nghiệp công ích.

Theo đó, hiện cả nước có 309 công ty TNHH một thành viên độc lập hoạt động trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ, sản phẩm công ích, trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng (gọi chung là là doanh nghiệp công ích). Bên cạnh đó có 51 doanh nghiệp công ích đã được cổ phần hóa.

Các doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực như cấp thoát nước; vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, nước thải; chiếu sáng đô thị; trồng và chăm sóc cây xanh, vường hoa công cộng; khai thác công trình thủy lợi; vận tải hành khách công cộng; dịch vụ công ích đặc thù thuộc các bộ, ngành; trực tiếp phục vụ an ninh quốc phòng.

Số liệu từ báo cáo cho thấy các doanh nghiệp công ích trên toàn quốc đang tạo việc làm cho khoảng 196.000 người lao động với mức thu nhập bình quân năm 2013 là 7 triệu đồng/người/tháng, tăng 3,1% so với mức lương bình quân năm 2012.

Trong đó, thu nhập bình quân của khối doanh nghiệp công ích thuộc Bộ quản lý ngành cao hơn so với bình quân thu nhập của lao động thuộc khối doanh nghiệp công ích thuộc địa phương (9,7 triệu đồng/người/tháng so với 5,3 triệu đồng/người/tháng).

Trong năm 2013, các doanh nghiệp công ích do nhà nước sở hữu 100% vốn đạt doanh thu hơn 38.500 tỷ đồng, tăng 8,3% so với năm 2012 và lợi nhuận trước thuế đạt 2.104 tỷ đồng, giảm 5,3%. Tổng thu nộp ngân sách nhà nước đạt 3.684 tỷ đồng, tăng 13%.

Lỗ phát sinh trong năm 2013 là 69 tỷ đồng, chủ yếu tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, khai thác công trình thủy lợi.

Trường An

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên