TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp da, giày, túi xách thưởng tết ít nhất 1 tháng lương

Doanh nghiệp da, giày, túi xách thưởng tết ít nhất 1 tháng lương
Chủ tịch Hiệp hội da, giày, túi xách Nguyễn Đức Thuấn trả lời phỏng vấn báo chí

Thông tin trên được Chủ tịch Hiệp hội da, giày, túi xách Việt Nam Nguyễn Đức Thuấn tiết lộ bên lề Hội nghị Tổng kết ngành da, giày, túi xách Việt Nam diễn ra hôm nay tại Hà Nội.

“Năm nay, toàn ngành da, giày, túi xách đón một cái xuân rất phấn khởi, đời sống của người lao động tăng bình quân 15%, thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/ 1 tháng; trong đó, những người mới vào học nghề thì khoảng trên 3 triệu đồng/1 tháng, lâu năm trên 10 triệu đồng/ tháng. Các doanh nghiệp da, giày, túi xách thưởng Tết ít nhất là 1 tháng lương”, theo ông Nguyễn Đức Thuấn.

Đánh giá sơ bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn ngành da giày túi xách năm 2013, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết: Ngành da, giày, túi xách có tăng trưởng rất là cao, đặc biệt đóng góp cho xuất khẩu hơn 10 tỷ USD là một con số rất lớn. 

Năm nay cả nước xuất khẩu được 132,3 tỷ USD, tăng hơn 15,4% thì ngành da, giày, túi xách đã đóng góp hơn 10 tỷ USD.

Cùng với dệt may, da giày túi xách sử dụng gần 4 triệu lao động. Vì vậy, vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo trong những đàm phán mới đây, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chú trọng vào những lợi thế cho ngành dệt may, da giày túi xách vì 2 ngành này sử dụng lao động rất lớn và đóng góp quan trọng vào xuất khẩu chung của cả nước.

Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc Công ty cao su Hà Nội cho biết: “Sự cần thiết với các doanh nghiệp da, giày, túi xách là lao động. Lượng lao động sử dụng rất đông nên doanh nghiệp da, giày, túi xách mong muốn được cung ứng ổn định nhưng hiện các doanh nghiệp da, giày, túi xách phải tự lo, tự vận động vấn đề này là chính, dù có sự hỗ trợ của nhà nước nhưng sự hỗ trợ đó mang tính chất tinh thần là chính.Trên thực tiễn hỗ trợ của nhà nước cũng chưa được nhiều, phần lớn còn trên dự án”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Phạm Hồng Việt, đội ngũ lao động của chúng ta hiện nay về danh nghĩa là thừa về số lượng nhưng rất thiếu những lao động có năng lực. Năng suất lao động của lao động Việt Nam hiện rất thấp, chỉ bằng khoảng 50% so với Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á khác. Đây cũng là một trong những yếu tố khó khăn của các doanh nghiệp da, giày, túi xách.

Theo Hiệp hội da, giày, túi xách, hiện nay doanh nghiệp da, giày, túi xách đang trả lương cơ bản cho người lao động trên mức lương tối thiểu, hiện mức lương của người lao động thực nhận cao từ 2 đến 3 lần so với mức lương tối thiểu chung.

Theo M.Hằng

thanhhuong

Bizlive/Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên