TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Đà Nẵng: Muốn được trợ sức

Doanh nghiệp Đà Nẵng: Muốn được trợ sức

Bên cạnh sự nỗ lực, doanh nghiệp (DN) Đà Nẵng đang cần sự tiếp sức, hỗ trợ quyết liệt, thiết thực, kịp thời của chính quyền Thành phố, cũng như Trung ương.

Đoàn công tác của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa có buổi làm việc với TP. Đà Nẵng để nắm tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn. Với con số ước tính 3.700 DN đóng cửa, giải thể trên địa bàn từ đầu năm đến nay, ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng đánh giá, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Đà Nẵng hiện rất khó khăn.

Ông Văn Hữu Thiết, Phó chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng cho hay, tình hình hoạt động của DN nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố rất đáng quan ngại. “Khảo sát gần đây cho thấy, có đến 82% DN nhỏ và vừa không tiếp cận được nguồn vốn.

Khó khăn về vốn và biến động phức tạp của suy thoái, lạm phát, đã và đang vắt kiệt sức của hơn 60% DN trên địa bàn Thành phố”, ông Thiết nói và cho biết, đã có hơn 50% DN nhỏ và vừa của Đà Nẵng phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh; 20% hoạt động cầm chừng và 27% đang đình trệ sản xuất, nguy cơ phá sản.

Về phía DN, khó khăn lớn nhất mà họ đang phải đối mặt là dòng tiền lưu chuyển trong nền kinh tế quá yếu, gây đình trệ sản xuất, kinh doanh, năng suất lao động giảm, hàng hóa làm ra không tiêu thụ được, tồn kho tăng cao, kéo theo các khoản nợ lãi vay ngày càng lớn. Tình trạng khá phổ biến hiện nay là việc DN chiếm dụng vốn của nhau.

Do chính sách thắt chặt tiền tệ, nên việc giải ngân cho các dự án lớn gặp khó khăn, dẫn tới các chủ đầu tư nợ nhà thầu và nhà thầu lại nợ nhà cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị… Vòng luẩn quẩn này đã làm khó doanh nghiệp. Họ phải bươn chải để tự cứu mình. Trong khi đó, dù đã có chủ trương giảm lãi suất cho vay xuống 17-19%/năm, nhưng nhiều DN vẫn phải vay với lãi suất 20-21%/năm, thậm chí cao hơn.

Khó khăn nữa là chi phí đầu vào. Theo ông Phan Hải, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng, quý I/2012, chi phí đầu vào đã tăng hơn 30%, trong khi đó, giá bán đầu ra lại tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm 2011. Một số sản phẩm không thể tăng giá bán, do không cạnh tranh nổi về giá so với các sản phẩm cùng loại từ nước ngoài không rõ nguồn gốc, xuất xứ được nhập ồ ạt vào thị trường trong nước.

Chưa kể, thị trường tiêu thụ, xuất khẩu bị giảm sút mạnh do kinh tế thế giới, cũng như trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, dẫn đến hàng hóa tồn kho gia tăng, ứ đọng vốn…, đẩy nhiều DN vào tình trạng thua lỗ.

Chỉ tính riêng các DN trong Hiệp hội DN nhỏ và vừa, hầu hết  đều có hàng tồn kho tăng mạnh, trong đó, một số sản phẩm, như sắt thép tồn kho hơn 40%, may mặc 60% và thực phẩm 35%... Một chính sách ưu đãi khác là giảm thuế thu nhập DN cũng được xem là không thực chất, bởi theo ông Trần Văn Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, lãi suất vay ngân hàng quá cao, sản xuất, kinh doanh đình trệ, hàng tồn kho nhiều, DN liên tục thua lỗ, thì lấy đâu ra thu nhập DN để giảm loại thuế này?

Cho dù nhìn ở góc độ nào, có thể thấy, điều mà các DN Đà Nẵng cần trong giai đoạn khó khăn hiện nay là sự công bằng trong chính sách và việc áp dụng các chính sách. Nhiều DN kiến nghị, các chính sách của Nhà nước về giảm lãi suất cho vay, giảm thuế… cần được hiện thực hoá.

Đồng thời, cần tạo sân chơi bình đẳng cho các DN nhỏ và vừa với các DN nhà nước vốn có quá nhiều ưu đãi. Để vượt qua cơn bĩ cực, bên cạnh sự nỗ lực, tự thân vận động, DN Đà Nẵng đang cần sự tiếp sức, hỗ trợ quyết liệt, thiết thực, kịp thời của chính quyền Thành phố, cũng như Trung ương.

Theo Hữu Huân
Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên