TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp đồng loạt "khai tử" không ảnh hưởng nhiều tới thị trường lao động

Doanh nghiệp đồng loạt "khai tử" không ảnh hưởng nhiều tới thị trường lao động

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, với định hướng điều hành của Chính phủ, số lượng doanh nghiệp nhiều hay ít không quan trọng bằng hiệu quả kinh doanh của nền kinh tế.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra vào ngày 1/4/2012, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, trong quý I, kinh tế trong nước tăng trưởng ở mức ổn định với các chỉ tiêu cụ thể như: CPI tăng thấp, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, nhập siêu thấp so với cùng kỳ nhiều năm gần đây...

Doanh nghiệp đồng loạt "khai tử" không ảnh hưởng nhiều tới thị trường lao động

Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng số doanh nghiệp thành lập mới lớn hơn số doanh nghiệp giải thể và đăng ký ngừng hoạt động (số doanh nghiệp thành lập mới trên 15.300 doanh nghiệp trong khi đó số doanh nghiệp đã làm thủ tục giải thể là trên 2.200 doanh nghiệp và có trên 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện nghĩa vụ thuế).

Bộ trưởng Vũ Văn Đam cho biết, số lượng danh nghiệp ngưng sản xuất và giải thể cao hơn so với cùng kỳ những năm trước là chính xác. 

Theo Bộ trưởng Đam, trong số các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, có nhiều doanh nghiệp đăng ký nhưng không hoạt động, hoặc có nhiều doanh nghiệp trước đây đã ngưng trệ sản xuất thì nay làm thủ tục giải thể...

Trước lo ngại rằng các doanh nghiệp đồng loạt "khai tử" sẽ ảnh hưởng tới thị trường lao động, ông Vũ Văn Đam cho biết, tình trạng này phản ánh thực tế các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn đặc biệt với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, trong số doanh nghiệp giải thể theo số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, phần lớn những doanh nghiệp này là đăng ký nhưng rất nhỏ. Chính vì vậy, số doanh nghiệp giải thể tuy nhiều nhưng không ảnh hưởng đến lao động.

Nhiệm vụ quan trọng nhất là duy trì tăng trưởng hợp lý

Về điều hành vĩ mô, Bộ trưởng Vũ Văn Đam khẳng định, chỉ tiêu cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất là duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý đồng thời kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, giữ lạm phát ở một con số và tăng trưởng 6%. 

"Chỉ tiêu cơ bản nhất là tốc độ tăng trưởng. Nhiệm vụ quan trọng là phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời làm thế nào để lạm phát không tăng trở lại", ông nói.

Theo số liệu công bố gần đây, trong quý 1, tổng phương tiện thanh toán và dư nợ tín dụng đều tăng trưởng thấp, thậm chí dư nợ tín dụng còn âm khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận vốn.

Về vấn đề này, ông Vũ Văn Đam cho biết, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn một phần do lãi suất cao tuy nhiên còn do ở phía ngân hàng còn phải xem xét cân nhắc về khả năng hoàn vốn của doanh nghiệp rồi mới quyết định cho vay. 

Về đề xuất xem xét việc tiếp tục giãn thuế cho doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch Đầu tư, ông Vũ Văn Đam cho biết, trước đây Bộ Tài chính đã có ý kiến và Chính phủ cũng đã trình các cơ quan có thẩm quyền về việc giãn thuế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp phản ánh việc giãn thuế vừa qua chỉ hướng vào các doanh nghiệp có lợi nhuận trước thuế, còn với doanh nghiệp do tình hình kinh doanh khó khăn nên chưa có lợi nhuận thì cũng cần có giải pháp để hỗ trợ.

Ông này khẳng định, ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất trùng với ý kiến của nhiều Bộ ngành của doanh nghiệp. Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét để trình Chính phủ những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên