TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp FDI đánh giá Việt Nam tham nhũng hơn Campuchia và Lào

 Doanh nghiệp FDI đánh giá Việt Nam tham nhũng hơn Campuchia và Lào

Nhà đầu tư xếp hạng cơ sở hạ tầng của Việt Nam ngang bằng Campuchia và Lào. Riêng đối với lĩnh vực tham nhũng và gánh nặng quy định pháp luật, Việt Nam còn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với hai nước này.

Những nội dung này được nhắc đến trong báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2013 của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI công bố sáng 20/3.

Năm nay khi điều tra về năng lực cạnh tranh, VCCI sử dụng cách tiếp cận khác so với những năm trước. Thay vì hỏi cụ thể lý do vì sao chọn Việt Nam và từng địa phương làm địa chỉ đầu tư, phiếu điều tra đề nghị các doanh nghiệp được chọn so sánh các yếu tố về môi trường kinh doanh của Việt Nam với các nước mà họ từng cân nhắc địa điểm đầu tư.Theo đó, 54% DN FDI trước khi chọn Việt Nam, đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác, chủ yếu là Trung Quốc (11%), Thái Lan (10,6%) và Campuchia (7,7%)

Năm 2011 và 2012, tỉ lệ doanh nghiệp FDI cân nhắc các địa điểm đầu tư khác chỉ là 32%, con số này tự thân nó là một chỉ báo quan trọng về thứ hạng của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. 

Rõ ràng,Việt Nam không còn là điểm đến đầu tư được ưu ái nhất như giai đoạn 2007-2010, mà hiện giờ đang phải cạnh tranh với các đối thủ truyền thống trong khu vực (như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và một số nước mới nổi. Ba gương mặt trước đây chưa từng được coi là “đối thủ” cạnh tranh về vốn đầu tư FDI đối với Việt Nam là Lào, Philippin, Mianma nay đã xuất hiện trong danh mục quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Các doanh nghiệp FDI đều chia sẻ chung cảm nhận là môi trường kinh doanh của Việt Nam kém hấp dẫn hơn nhiều về chi phí không chính thức, gánh nặng thủ tục hành chính, quy định pháp luật, chất lượng dịch vụ hành chính công (giáo dục, y tế) và chất lượng của cơ sở hạ tầng. 

Nhà đầu tư xếp hạng cơ sở hạ tầng của Việt Nam ngang bằng với các nước láng giềng Campuchia và Lào. Song ngạc nhiên hơn cả, đối với lĩnh vực tham nhũng và gánh nặng quy định pháp luật, Việt Nam còn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với hai nước này. 

Uyên Lê

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên