TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp giảm lạc quan về triển vọng kinh doanh

Doanh nghiệp giảm lạc quan về triển vọng kinh doanh

Lãi suất ngân hàng tăng cao, nguồn tín dụng hạn chế và lương tăng là các nguyên nhân khiến mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam giảm mạnh trong quí 2-2011.

Theo kết quả cuộc khảo sát của công ty Grant Thornton, có 54% trong tổng số đại diện của 2.697 doanh nghiệp tư nhân tham gia khảo sát bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam, so với 80% kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện vào quí 1-2011.

Ông Kenneth Atkinson, Tổng giám đốc điều hành của Grant Thornton Việt Nam, nói với TBKTSG Online rằng vẫn còn một số lĩnh vực tại thị trường này, như xuất khẩu, đang hoạt động tốt nhưng nhìn chung địa ốc và nhiều ngành khác đang phải vật lộn với khó khăn do ảnh hưởng của lãi suất vay cao, chính sách thắt chặt tín dụng và tăng lương.

Theo kết quả khảo sát được công ty cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự cao cấp tại Việt Nam, Navigos Search thực hiện đối với công ty đang hoạt động tại Việt Nam, có 54% trong số 116 công ty tham gia khảo sát trả lời phải tăng lương cho nhóm nhân viên thường là từ 11% đến 15% trong năm 2011. Còn đối với nhóm chuyên viên, 62% các công ty phải điều chỉnh lương tăng trung bình ít nhất cũng là 11%.

Việc tiếp cận được nguồn nhân lực có tay nghề là một trong các vấn đề lớn mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời gian sắp tới, bên cạnh các khó khăn về tài chính, vốn vay và ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng không theo kịp với nhu cầu phát triển.

Xét về mức độ lạc quan của các doanh nghiệp đối với 39 nền kinh tế, Việt Nam cũng đã rớt xuống vị trí thứ 17 trong quí 2, giảm từ vị trí thứ 7 tại cuộc khảo sát quí 1-2011. Chỉ số lạc quan giảm cũng là xu hướng chung vì theo Grant Thornton nhận xét sự lạc quan kinh doanh toàn cầu đang hồi phục trước đây đã bị đảo chiều vào quý 2-2011 do nhiều nguyên nhân, gồm thiên tai, sự bất ổn chính trị và kinh tế.

Xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 42,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Grant Thornton cũng cảnh báo về nguy cơ giảm về số lượng đơn đặt hàng, và ông Atkinson cho rằng các doanh nghiệp cần phải thận trọng và điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Mặc dù bị tụt vị trí về chỉ số lạc quan kinh doanh, Việt Nam vẫn xếp trên Thái Lan (48%) và Malaysia (16%). Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Philippines (76%) và Singapore (64%).

Ông Atkinson nhận định rằng niềm tin về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam sẽ phục hồi một khi các chính sách, kế hoạch của Chính phủ về hỗ trợ khai thông nguồn vốn, kiềm chế lạm phát… phát huy hiệu quả.

Theo Bình Nguyên

TBKTSG

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên