TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam
Sản xuất điện thoại di động tại Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc.

42 tổ chức kinh doanh của Hàn Quốc ngày 30/8 đã gửi một bức thư tới Quốc hội nước này đề nghị nhanh chóng thông qua hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, Trung Quốc và New Zealand nhằm góp phần thúc đẩy xuất khẩu của Hàn Quốc.

Bức thư trên có đoạn viết việc sớm thực hiện các FTA trên là cần thiết trong bối cảnh Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi và những lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có thể giảm xuống dưới 3% trong năm nay.

Các tổ chức trên cũng cho rằng một khi các FTA với ba nước trên được áp dụng ngay trong năm nay thì các công ty của Hàn Quốc sẽ có thể được lợi hai lần từ việc giảm thuế, đó là khi bắt đầu thực hiện FTA và từ ngày 1/1/2016.

Hàn Quốc đã ký FTA với New Zealand tháng 11/2014 và với Việt Nam đầu tháng 5/2015. Ngày 1/6 vừa qua, Hàn Quốc và Trung Quốc chính thức ký kết FTA, theo đó sẽ xóa bỏ hầu hết các loại thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn của châu Á trong hai thập kỷ tới.

Xuất khẩu - động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của Hàn Quốc, đã sụt giảm bảy tháng liên tiếp trong năm nay, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn trì trệ, giá dầu trên thế giới giảm mạnh và giá trị của nhiều đồng tiền mạnh trên thế giới có những diễn biến bất ổn.

PV

Theo TTXVN/VIETNAM+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên