TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Hoa Kỳ xúc tiến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ xúc tiến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Đại diện một số doanh nghiệp Hoa Kỳ như GE, AmCham, Burson-Marsteller,P&G, Ebay, HP, MC Corporate Services, Cisco, Motorola, Imrex, Watson, Farley & Williams,…quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam.

Chiều ngày 30/11/2010, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà tiếp đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ tại Singapore do ông David Adelman, Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore làm trưởng đoàn.

Cùng tiếp với Thứ trưởng có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Văn phòng Bộ Tài chính, Cục Tài chính doanh nghiệp, Vụ Chính sách Thuế.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, ông David Adelman, Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore cho biết nội dung của buổi làm việc với Bộ Tài chính lần này tập trung vào các vấn đề thuộc lĩnh vực kinh doanh và doanh nghiệp.

Ông cho biết các doanh nghiệp Mỹ luôn coi Việt Nam là địa điểm đầu tư tiềm năng và vì vậy việc hợp tác đầu tư để phát triển hợp tác quốc tế là vô cùng cần thiết.

Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore cũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế bằng những chính sách điều hành thích hợp, cụ thể là chính sách nhằm phát huy vai trò của doanh nghiệp tư nhân.

Đại diện một số doanh nghiệp Hoa Kỳ như GE, AmCham, Burson-Marsteller,P&G, Ebay, HP, MC Corporate Services, Cisco, Motorola, Imrex, Watson, Farley & Williams,…đã đặt các câu hỏi cụ thể liên quan đến các chính sách, thủ tục trong quá trình những doanh nghiệp này hoạt động đầu tư tại Việt Nam và được Thứ trưởng Trần Xuân Hà giải đáp.

Tuy nhiên, với những câu hỏi mang tính kĩ thuật, Bộ Tài chính sẽ uỷ quyền cho các đơn vị chức năng làm việc cụ thể với đoàn doanh nghiệp Mỹ.

Chia sẻ thông tin với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước phát triển nhanh chóng.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi kinh tế, theo đó phát sinh nhiều cơ hội đầu tư danh cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế nói chung doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng.

Bên cạnh việc chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, Việt Nam cũng quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng xã hội như xoá đói giảm nghèo và môi trường cũng như tiếp tục đẩy mạnh quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ trưởng bày tỏ hi vọng mối quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện giữa hai quốc gia ngày càng phát triển lên một tầm cao mới, ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam hơn, hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế thịnh vượng của hai quốc gia.

- Tính đến tháng 9 năm 2010, tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam là 11.959 dự án, với số vốn đăng ký là 191,8 tỷ USD, và vốn điều lệ là 61,3 tỷ USD.

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tư đứng thứ 6 (sau Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật, Malaysia, Singapore) với 550 dự án, tổng số vốn đăng ký lũy kế là 16,4 tỷ USD và tổng vốn điều lệ lũy kế là 3,3 tỷ USD.

- Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2010, cả nước có 720 dự án mới được cấp GCNĐT với tổng vốn đăng ký 11,4 tỷ USD, tăng 37,3% so với cùng kỳ năm trước. Có 153 dự án đăng ký bổ sung vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 783 triệu USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2009.

Như vậy, tính chung cả cấp mới và tăng vốn, trong 9 tháng đầu năm 2010, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 12,19 tỷ USD, bằng 87,3% so với cùng kỳ 2009.

Trong tổng số 48 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2010, Hoa Kỳ là quốc gia có số vốn đầu tư đăng ký lớn thứ 3 tại Việt Nam (sau Hà Lan và Hàn Quốc) với tổng vốn cấp mới và tăng thêm là 1,87 tỷ USD, chiếm 15,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên so với tiềm năng về tài chính và công nghệ thì tốc độ đầu tư còn hạn chế đặc biệt vào các ngành chế tạo, công nghệ cao, điện, hạ tầng.


Theo Bộ Tài Chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên