TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp kiến nghị siết xe tải, bus nhập khẩu

Doanh nghiệp kiến nghị siết xe tải, bus nhập khẩu

Sau ôtô mới nguyên chiếc đến lượt các dòng xe thương mại như tải, bus, xe chuyên dùng cũng bị đề nghị siết quy định nhập khẩu nhằm hạn chế nhập siêu, chống gian lận thuế.

Cuối tuần qua, Công ty cổ phần ôtô thương mại Hyundai Vina và Tổng công ty Vĩnh Phú đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ, các bộ ngành có liên quan áp dụng các quy định tại thông tư 20 đối với các loại ôtô gồm xe tải, xe bus và xe chuyên dùng.

Theo 2 doanh nghiệp trên, thông tư 20 của Bộ Công Thương nhằm siết quy định nhập khẩu đã có hiệu quả rõ rệt. Lượng xe nguyên chiếc loại dưới 9 chỗ ngồi về thị trường đã giảm khá mạnh. Do vậy, quy định này cần được áp dụng đối với dòng xe thương mại khác như xe bus, xe tải và xe chuyên dùng.

Trong văn bản kiến nghị của mình, Công ty Hyundai Vina và Vĩnh Phú cũng nhấn mạnh rằng, thị trường ôtô thời gian qua hoạt động bát nháo. Do vậy, việc áp dụng quy định siết nhập khẩu là một biện pháp góp phần lành mạnh hóa thị trường, hạn chế tính trạng trốn thuế. Đồng thời, cơ quan quản lý Nhà nước cũng "truy" được nguồn gốc xuất xứ của các dòng xe trên.

Giới kinh doanh xe cho rằng trong bối cảnh các vướng mắc tại thông tư 20 chưa được giải quyết thì việc đề xuất "siết" thêm ôtô thương mại giống như chuyện "đổ thêm dầu vào lửa". Lâu nay, các dòng xe thương mại như xe bus, xe tải được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động vận tải công cộng. Thậm chí, mặt hàng này còn nằm trong diện ưu đãi nhập khẩu với mức thuế thấp hơn so với các dòng xe khác. Do vậy, việc đề xuất trói các loại xe trên sẽ không khả thi.

Theo Hồng Anh

VnExpress

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên