TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lo chuyện lãi suất cao và điện cúp

Doanh nghiệp lo chuyện lãi suất cao và điện cúp

Phản hồi của các doanh nghiệp cho thấy có nhiều tổ chức tín dụng còn áp dụng chính sách lãi suất rất cao và phân biệt giữa các ngành nghề kinh doanh.

Sáng ngày 20.9, phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nan (VCCI) đã công bố kết quả khảo sát động thái doanh nghiệp Việt Nam quý hai vừa qua. Theo đó, so với quý một, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có lạc quan hơn, thể hiện ở sự gia tăng của tổng doanh số, giá bán bình quân và lợi nhuận trên mỗi đơn vị sản phẩm và giảm hàng tồn kho. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp được khảo sát vẫn rất lo lắng về lãi suất và chuyện bị cúp điện.

Nhiều doanh nghiệp được khảo sát vẫn rất lo lắng về lãi suất.

Cụ thể, theo bà Phạm Thị Thu Hằng, viện trưởng Viện phát triển doanh nghiệp thuộc VCCI, trong số 374 doanh nghiệp được khảo sát có 66% số doanh nghiệp hiện đang phải vay ngắn hạn với mức lãi suất từ 12%/năm trở lên, trong khi chỉ có 6% số doanh nghiệp cho rằng mức lãi suất này là hợp lý. “Có 60% số doanh nghiệp cho là họ đang phải chịu mức lãi suất vay bất hợp lý và họ phải dàng các nguồn lực khác để chi trả và điều đó ảnh hưởng không tốt tới các hoạt động hoặc kế hoạch đầu tư khác của doanh nghiệp”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, phản hồi của các doanh nghiệp cho thấy có nhiều tổ chức tín dụng còn áp dụng chính sách lãi suất rất cao và phân biệt giữa các ngành nghề kinh doanh. Một số ngân hàng thuộc khối nhà nước yêu cầu doanh nghiệp vay phải có hoá đơn chứng từ phức tạp gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ.

Thậm chí 64% doanh nghiệp cho rằng mức lãi suất tối đa họ có thể chịu đựng được lâu dài là dưới 12% và 94% doanh nghiệp cho rằng mức lãi suất ngắn hạn dưới 12%/năm là hợp lý. Ông Phạm Minh Thụy tại Viện nghiên cứu tài chính thuộc bộ Tài chính bình luận: “kế hoạch giảm lãi suất cho vay tới nay là quá tham vọng, không thực hiện được và doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải gánh chịu hậu quả”.

Bên cạnh đó có tới 55% doanh nghiệp được hỏi cho rằng chuyện cúp điệp ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của họ. Điều này làm tăng giá thành sản phẩm và giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Theo Lê Phượng

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên