TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp “né” BHYT

Doanh nghiệp “né” BHYT

Nhiều doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm y tế hoặc trừ tiền của người lao động nhưng không nộp cho cơ quan BHXH khiến người lao động không được hưởng quyền lợi

“Hằng tháng, công ty đều trừ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng không đưa thẻ cho nhân viên. Chúng tôi thắc mắc thì được trả lời cứ đi khám rồi mang giấy tờ về công ty thanh toán. Vừa qua, sau khi điều trị bệnh, tôi mang giấy tờ đến yêu cầu công ty thanh toán thì không được giải quyết”. Anh Nguyễn Văn Bạc, nhân viên Công ty Dịch vụ Bảo vệ Đại Phong (quận Tân Bình-TPHCM), bức xúc cho biết như vậy.

Mang nợ nần vì bệnh tật

Anh Bạc vào làm việc tại Công ty Dịch vụ Bảo vệ Đại Phong từ ngày 6-5-2009 nhưng đến ngày 1-1-2011 mới được ký hợp đồng lao động. Hằng tháng, công ty đều trừ tiền BHXH, BHYT nhưng không hề phát thẻ BHYT cho anh Bạc. Anh đã nhiều lần phản ánh thì được trả lời nhân viên phụ trách đi công tác hoặc công ty đang gặp khó khăn nên chậm đóng BHXH, BHYT.

“Thấy họ cứ tránh né, tôi hỏi thẳng giám đốc công ty, nếu bị bệnh thì phải làm sao? Giám đốc trả lời cứ đi khám sau đó mang hóa đơn, chứng từ về công ty thanh toán”- anh Bạc kể. Tin lời giám đốc công ty, anh Bạc không hỏi nữa.

Vừa qua, anh Bạc bị bệnh phải nằm viện điều trị 8 ngày, tiền viện phí và thuốc men hết 4 triệu đồng. Sau khi khỏi bệnh, anh mang hết giấy tờ đến công ty đề nghị thanh toán nhưng chỉ nhận được lời hứa. “Nếu công ty có đóng BHYT thì tôi đâu phải mất nhiều tiền chữa trị như vậy? Hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, phải vay mượn mới có tiền trang trải chi phí chữa bệnh; giờ công ty không hoàn lại, tôi phải mang nợ”- anh Bạc than thở.

Trừ tiền nhưng không đóng

Giống như anh Bạc, anh Nguyễn Thiều Thanh, Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Thắng Lợi (quận Bình Thạnh-TPHCM), hằng tháng đều bị công ty trừ tiền BHXH, BHYT nhưng chỉ được phát thẻ BHYT có thời hạn 3 tháng/năm.

Khi ốm đau, anh Thanh phải tự bỏ tiền điều trị. Anh Nguyễn Đình Trượng làm việc tại Công ty TNHH Bao bì Kim Nhật (quận 12-TPHCM) chưa một lần nhận được thẻ BHYT dù hằng tháng vẫn bị công ty khấu trừ tiền BHXH, BHYT. Còn chị Đỗ Dương Hồng Minh, làm việc cho DNTN Quý Dung (quận Tân Bình), không hề được ký hợp đồng lao động, đóng BHXH, BHYT.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo BHXH TPHCM cho biết theo Nghị định 92/CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BHYT thì hành vi không đóng, đóng không đủ BHYT sẽ bị phạt tiền đến 32 triệu đồng.

Bên cạnh việc phạt tiền, doanh nghiệp vi phạm phải chịu áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như buộc truy nộp, hoàn trả số tiền vi phạm trong thời hạn 10 ngày; buộc nộp số tiền lãi của tiền BHYT chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, doanh nghiệp vi phạm còn bị buộc hoàn trả chi phí khám, chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng BHYT mà đối tượng tham gia BHYT đã phải tự chi trả. Đối với các trường hợp nêu trên, nếu doanh nghiệp né tránh nghĩa vụ, người lao động có thể gửi đơn khiếu nại đến thanh tra lao động TP để được giải quyết quyền lợi.

Kiểm tra, xử lý vi phạm

Mới đây, UBND TPHCM đã có công văn gửi các sở, ngành có liên quan về việc tổ chức thực hiện Nghị định 92/CP. Công văn nêu rõ BHXH TP có trách nhiệm tham mưu cho UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện; phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin - Truyền thông cùng UBND các quận, huyện tổ chức triển khai và tuyên truyền rộng rãi Nghị định 92/CP. BHXH TP cũng có trách nhiệm phối hợp với sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.


Theo Trường Hoàng
NLD

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên