TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Nga mở rộng khai thác khí tại Việt Nam

Doanh nghiệp Nga mở rộng khai thác khí tại Việt Nam

Công ty TNK Vietnam, thuộc tập đoàn TNK-BP của Nga vừa đón thành công dòng khí đầu tiên từ mỏ Lan Đỏ, thuộc lô 06.1, cách bờ khoảng 360 km về phía Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, vào ngày 7 /10/2012, các giếng của mỏ Lan Đỏ đã bắt đầu được đưa vào khai thác. Hai giếng ngầm ở độ sâu 185m dưới biển đã được nối vào giàn khai thác Lan Tây, sau đó vận chuyển khí từ mỏ Lan Đỏ vào bờ trên cơ sở hạ tầng của giàn khai thác Lan Tây và đường ống Nam Côn Sơn.

Với công suất khai thác tối đa theo thiết kế 5 triệu m3 khí/ ngày (175 triệu feet khối khí/ngày), mỏ Lan Đỏ có thể cung cấp khoảng 2 tỉ m3 khí/năm (70 tỉ feet khối khí/năm) cho thị trường sản xuất điện.
 
Theo ông Hugh McIntosh, Tổng giám đốc TNK Vietnam cho hay, Lan Đỏ là dự án phát triển mỏ ngoài khơi đầu tiên trong vòng 10 năm qua của công ty tại Việt Nam và là dự án ngoài khơi đầu tiên đối với tập đoàn TNK-BP. Dự án được triển khai từ năm 2010 và đã chạy thử thành công theo lưu lượng thiết kế vào đầu tháng 10 vừa qua.

TNK Việt Nam là một phần của tập đoàn TNK-BP, liên doanh 50/50 giữa BP của Anh và tập đoàn AAR của Nga. TNK Vietnam hoạt động trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí và vào Việt Nam sau khi mua lại tài sản của BP.

Cuối năm 2011, TNK Vietnam chính thức nhận giấy phép đầu tư và tiếp quản cổ phần và quyền điều hành lô 06.1, bao gồm hai mỏ khí tự nhiên Lan Tây và Lan Đỏ cách bờ biển phía đông nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 360 km.

Việc khai thác khí trên giàn Lan Tây bắt đầu từ tháng 11/2002. Tổng sản lượng khai thác khí từ lô 06.1 đến nay đạt hơn 35 tỉ m3 khối, đáp ứng khoảng 22% lượng điện sản xuất của Việt Nam.

Theo Nguyên Anh
VnEconomy

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên