TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nhập khẩu bị động về thuế ôtô

Doanh nghiệp nhập khẩu bị động về thuế ôtô

Nhiều đơn vị không lường trước khả năng giảm thuế nhập khẩu từ 1/1/2011 nên đưa hàng về lỡ trớn, đành găm tại cảng chờ năm sau mới thông quan.

Đến sáng nay, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu mới có biểu thuế trong tay, trong khi đó, các lô hàng ký từ trước đang trên đường về cảng. So với dự thảo lấy ý kiến ban đầu, thuế suất mới giảm khá mạnh đối với hầu hết các loại xe, đặc biệt là dòng xe 2 cầu và loại có dung tích xi lanh từ 2,5 lít trở lên. Chưa kể có dòng xe trong dự thảo cũ thuế suất vẫn để ở mức 83% nay bất ngờ giảm xuống mức 77%.

Điều khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn và cảm thấy sự đường đột từ biểu thuế suất đó là tại dự thảo lấy ý kiến, Bộ Tài chính chỉ đề cập nhiều đến dòng xe thuộc khối ASEAN. Trong khi biểu thuế chính thức, dòng giảm mạnh lại tập trung cả vào các loại xe đến từ khối WTO.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh ôtô TP HCM sáng như như ngồi trên đống lửa. Ông huy động cả phòng kinh doanh trong công ty ngồi phân tích biểu thuế mới, đánh giá tác động và lên kế hoạch điều chỉnh giá bán đối với các lô xe chuẩn bị về thị trường.

Theo ông, nếu biểu thuế áp dụng từ 1/1/2011, chắc chắn công ty sẽ lựa chọn phương án cho lô hàng vài chục xe lưu tại cảng để chờ ngày thuế suất có hiệu lực mới thông quan. Chủ doanh nghiệp này nhẩm tính, mỗi một ngày, chi phí bến bãi, tiền lưu kho cho mỗi container vào khoảng 500.000 đồng. Nếu mỗi container chứa được 2 xe có dung tích xi lanh dưới 2,5 lít và chờ trong vòng 20 ngày nữa, tổng chi phí phải trả là 10 triệu đồng. So với mức thuế giảm đối với dòng xe này thì doanh nghiệp hòa vốn. Còn với các loại xe có dung tích xi lanh trên 3,0 lít, doanh nghiệp để hàng tại cảng chờ thuế mới sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Chủ một doanh nghiệp nhập khẩu xe khá lớn tại Hà Nội sáng nay cũng "chạy đôn chạy đáo" để tìm cho ra biểu thuế mới. Ông này cho biết, lô hàng trị giá cả chục triệu USD của công ty đang chuẩn bị về tới cảng. Doanh nghiệp lựa chọn phương án lưu xe tại cảng, chấp nhận chi phí bến bãi bị đội lên nhưng vẫn có lợi hơn đưa xe về ngay và chịu thuế cũ.

"Mỗi lần giảm thuế, khách hàng đều có tâm lý chờ giá hạ. Khổ nhất là lô hàng nhập về từ trước đang nằm tại showroom, do bị áp thuế cũ nên không thể giám giá. Còn người mua xe trong giai đoạn này, chắc chắn sẽ chọn sản phẩm được hưởng ưu đãi thuế của năm tới", ông nói.

Chủ doanh nghiệp này nhận định thị trường xe nhập khẩu sẽ cực kỳ trầm lắng trong những ngày còn lại của năm. Thay vì dẫn khách vào salon xem hàng, người mua sẽ được đưa ra cảng để chọn lựa và quyết định. Còn thời điểm nhận xe chắc chắn sẽ không sớm hơn ngày 1/1/2011.

Có ít nhất 3 doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi cho VnExpress.net biết, sáng nay họ đã bắt đầu tính giá cho các dòng xe tương ứng với biểu thuế mới. Họ nhẩm tính, theo biểu thuế mới, với dòng xe dưới 2,0 lít, tổng số thuế mỗi chiếc xe phải nộp tương ứng với khoảng 190,29%. Do thuế nhập khẩu chỉ là một phần trong cơ cấu giá thành bên cạnh thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT, giá bán những chiếc xe này đến tay người tiêu dùng giảm khoảng 0,8%.

Tương tự, đối với dòng có dung tích xi lanh từ 2,0 đến 3,0 lít, tổng số thuế phải nộp theo biểu thuế mới là 200,03%, giá xe giảm tương ứng vào khoảng 0,9%. Còn dòng xe từ 3,0 lít trở lên, tổng số thuế mỗi chiếc xe phải nộp giảm từ mức 216,8% xuống 211,5%. Theo đó, giá xe giảm tương ứng khoảng 4,4%.

Cụ thể, một chiếc Yaris nhập khẩu áp dụng theo biểu thuế mới, giá xe giảm khoảng 121,6 đôla mỗi chiếc, xe Camry có mức giảm khoảng 345,6 USD. Các dòng xe khác có dung tích xi lanh trên 3,0 lít như xe Venza, mức giảm tương ứng 1.019 USD. Xe Lexus giảm khoảng 2.270 USD, còn với Accura, mức giảm tương ứng trên dưới 3.000 USD. Riêng dòng xe đã qua sử dụng, mức giảm không đáng kể.

Từ biểu thuế mới áp dụng từ 1/1/2011, người tiêu dùng có thể yên tâm rằng sang năm mua xe sẽ có lợi hơn.

Theo Hồng Anh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên