TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Osaka nghiên cứu giúp Việt Nam xây tuyến đường sắt nội đô

Doanh nghiệp Osaka nghiên cứu giúp Việt Nam xây tuyến đường sắt nội đô

Chính phủ và một số các doanh nghiệp Nhật Bản đang nghiên cứu xem xét những tuyến đường sắt nào xây dựng sẽ hợp với Việt Nam, sau đó sẽ xin vốn hỗ trợ của ODA để thực hiện.

Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Osaka (Nhật Bản) và các doanh nghiệp tỉnh này đang nghiên cứu hình thức phù hợp, giúp xây dựng các tuyến đường sắt nội đô để giảm tình trạng ùn tắc giao thông và hàng hóa tại các TP lớn của Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện một trong những vấn đề băn khoăn lớn nhất của Việt Nam là làm sao để tránh tình trạng ùn tắc giao thông trong các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội và TP HCM. Vì vậy, Việt Nam rất muốn xây dựng những tuyến đường sắt ngắn nối giữa các trung tâm kinh tế. Khi các tuyến đường này xây dựng sẽ giúp cho hàng hóa sẽ không bị ách tắc lại tại các TP lớn, phía Nam thì có TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Miền Bắc có TP Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Đại diện phía Nhật Bản, ông Ahigetaka Sato, Chủ tịch tập đoàn đường sắt Keihan, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka cho biết, hiện Chính phủ và một số các doanh nghiệp Nhật Bản đang nghiên cứu xem xét những tuyến đường sắt nào xây dựng sẽ hợp với Việt Nam, sau đó sẽ xin vốn hỗ trợ của ODA để thực hiện.

Osaka là tỉnh tập trung nhiều doanh nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản, các doanh nghiệp của tỉnh này cũng đang đặc biệt quan tâm và muốn đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Vì thế các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm chú ý đến vấn đề nhà ở và giao thông, phương tiện đi lại thuận tiện cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp mà họ sẽ đầu tư sản xuất.

Ngoài việc hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng Dự án đường sắt nội đô tại Hà Nội và TP HCM, trong đó có cả đường sắt chở người và đường sắt chở hàng hóa, ông Ahigetaka Sato còn muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam, Nhật bản và tỉnh Osaka.

Theo Huyền Thanh

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên