TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ôtô kiện hải quan

Doanh nghiệp ôtô kiện hải quan

Một doanh nghiệp vận tải hành khách có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ khởi kiện hành chính Tổng cục Hải quan vì quyết định truy thu thuế 40 chiếc ôtô do công ty này nhập về.

Sự việc bắt đầu xảy ra từ cuối năm 2007, Tổng cục Hải quan xác định 40 ôtô nhập khẩu do Công ty Liên doanh vận tải hành khách Phú Thọ nhập khẩu về không đáp ứng đủ điều kiện để miễn thuế. Số xe này được doanh nghiệp khai báo là tài sản cố định của công ty để được hưởng chính sách miễn thuế.Trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã báo cáo toàn bộ sự việc lên Chính phủ. Đồng thời, cơ quan này cũng có công văn 2450 gửi UBND tỉnh Phú Thọ nêu rõ các sai phạm của công ty về đề nghị tỉnh kiểm tra, xem xét rút giấy phép đầu tư. Trên cơ sở đó, cơ quan hải quan sẽ ra quyết định truy thu thuế đối với 40 chiếc xe trên.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay tại thời điểm ấy, Chính phủ đã có văn bản số 523 đồng ý với phương án xử lý trên. Thế nhưng, UBND tỉnh Phú Thọ lại không ra quyết định rút giấy phép đầu tư của doanh nghiệp này. Vì thế, đến ngày 10/6/2008 khi Tổng cục Hải quan ban hành quyết định truy thu thuế đối với 40 chiếc xe trên đã bị doanh nghiệp phản ứng. Thậm chí công ty này còn khởi kiện hải quan ra toàn án hành chính.

Ông cho hay trong thời gian qua, Tòa án hành chính tỉnh Phú Thọ thụ lý sơ thẩm, Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội xử phúc thẩm. Một trong các căn cứ mà tòa phúc thẩm tuyên hủy quyết định truy thu thuế của Tổng cục Hải quan là do UNBD tỉnh Phú Thọ chưa rút giấy phép đầu tư của công ty trên. Do vậy, doanh nghiệp này vẫn tồn tại hợp pháp và được hưởng ưu đãi miễn thuế.

Ngày 9/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Đỗ Hoàng Anh Tuấn có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị cơ quan này nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật để xem xét rút giấy phép đầu tư đã cấp cho doanh nghiệp nói trên. Việc rút giấy phép sẽ làm cơ sở cho Tổng cục Hải quan thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình để truy thu đủ thuế đối với 40 chiếc xe kể trên.

Bộ Tài chính khẳng định việc truy thu thuế là đúng và sẽ báo cáo tình hình lên Thủ tướng xem xét.

Theo Hồng Anh

VnExpress


 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên