TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Philippines xem Việt Nam là điểm đến đầu tư

Doanh nghiệp Philippines xem Việt Nam là điểm đến đầu tư

Nhiều doanh nghiệp Philippines đang xem Việt Nam như là một điểm đến đầu tư đầy tiềm năng trong nhiều lĩnh vực.

Đây là thông tin được cơ quan ngoại giao Philippines cũng như một số doanh nghiệp Philippines đưa ra tại “Hội nghị Thương mại và Đầu tư với các doanh nghiệp Philippines” diễn ra tại TPHCM ngày 16-10.

Với chủ đề “Việt Nam – điểm đến đầu tư”, hội nghị do Hiệp hội Doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam, Tập đoàn First Metro (First Metro Investment Corporation - Philippines) phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM tổ chức.

Ộng Allyson Artes, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Việt Nam – Philippines, cho biết hơn 40 doanh nghiệp Philippines đến tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam lần này đa số là những doanh nghiệp lớn của Philippines và họ mong muốn có cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, bất động sản, phân phối, chế biến thực phẩm, y tế, giáo dục…

Ông Prudencio S. Garcia, Chủ tịch Mekeni Food Corporation – một công ty chế biến thịt của Philippines, cho biết chuyến đi này của ông nhằm tìm hiểu kỹ hơn nữa thị trường Việt Nam cũng như trực tiếp làm việc với một đối tác cùng ngành để tính đến việc hợp tác kinh doanh trong nước và hướng đến xuất khẩu sản phẩm.

Trong khi đó, theo ông Roberto Juanchito T. Dispo, Chủ tịch (President) First Metro Investment Corporation, First Metro tin rằng đây là thời điểm tốt để tập đoàn xem xét đầu tư vào Việt Nam. First Metro Investment Corporation là một nhánh chuyên về nghiệp vụ ngân hàng đầu tư của Metrobank Group, đang làm việc với một đối tác hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán TPHCM để tính đến việc hợp tác đầu tư.

Theo ông Dispo, đây là một bước đi đón đầu của tập đoàn với việc kết nối giao dịch giữa các thị trường chứng khoán trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam và Philippines. Khi đó, các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu giữa các thị trường chứng khoán đã được kết nối trong ASEAN thông qua các nhà môi giới.

Mặt khác, theo ông Dispo, hiện nay hầu hết giá các cổ phiếu ở Việt Nam còn thấp là điều kiện thuận lợi để công ty đầu tư.

Theo các doanh nghiệp Philippines, kinh tế Việt Nam phát triển nhanh trong những năm gần đây cùng với dân số 88 triệu người mà phần lớn là trẻ tuổi là điều kiện thuận lợi để đầu tư kinh doanh. Mặt khác, với sự cam kết hỗ trợ cao của Chính phủ hai nước đã làm cho các nhà đầu tư Philippines tin tưởng đầu tư làm ăn vào Việt Nam.

Ông Jerril Santos, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam cũng cho biết nhiều công ty Philippines mong muốn hoạt động ở Việt Nam mà trong đó điểm đến chú ý là TPHCM.

Trong khi đó, tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho rằng, hiện nay chưa có dự án bất động sản nào của doanh nghiệp Philippines đầu tư vào TPHCM. Do đó, ông kêu gọi doanh nghiệp Philippines nên tận dụng cơ hội thị trường bất động sản TPHCM và Việt Nam đang khó khăn, nhiều dự án đã giảm giá “chạm đáy” để đầu tư kinh doanh nhất là các dự án đầu tư về nhà ở - mà nhu cầu của người dân còn rất lớn.

Theo ông Jerril Santos, Philippines hiện đứng thứ 27 về lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với nhiều công ty lớn và tổng nguồn vốn đạt khoảng 300 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, thống kê này chưa tính các khoản đầu tư của doanh nghiệp Philippines đầu tư vào việt Nam thông qua các nước khác như Singapore.

Riêng tại TPHCM, doanh nghiệp Philippines, đã đầu tư và triển khai 26 dự án với tổng nguồn vốn khoảng 46 triệu đô la Mỹ. Thương mại song phương giữa hai nước tăng vượt bậc, nhưng còn rất nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa, do đó Philippines luôn khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp… của nước này.

  Theo Quốc Hùng

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên