TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp taxi sốc vì xăng tăng giá

Doanh nghiệp taxi sốc vì xăng tăng giá

Chiều ngày 8.3, ông Nguyễn Hồng Minh, phó chủ tịch hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, hiệp hội đã nhận được hơn mười kiến nghị của các doanh nghiệp taxi về điều chỉnh tăng giá cước.

Như taxi Mê Kông, taxi Vạn Xuân... bởi mức tăng giá xăng dầu lần này, theo ông Minh, được các doanh nghiệp phản ánh là “quá sốc”, nhiều doanh nghiệp nêu vấn đề cần tăng cước từ 500 – 1.000 đồng/km.

“Tuy nhiên, theo tôi, phải có tính toán kỹ, xem chi phí xăng dầu chiếm bao nhiêu phần trăm giá đầu vào để có mức tăng hợp lý. Riêng với doanh nghiệp của tôi (taxi Nguyễn Minh), tôi đã giao các bộ phận liên quan tính toán.Trong khi chờ kết quả, chúng tôi đã trích quỹ cơ quan để hỗ trợ cho lái xe 400 đồng/km có khách để chia sẻ khó khăn với tài xế”, ông Minh nói.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Sáu, chủ tịch hội đồng quản trị công ty taxi Hương Lúa cho hay, đơn vị đang tính toán và phải mất ít nhất 3 – 5 ngày để niêm yết được giá cước mới. Theo ông Sáu, trước mắt, để đối phó với chuyện tăng giá xăng, doanh nghiệp vận động tài xế tiết kiệm như tắt máy điều hoà khi chạy một mình; tính toán điểm dừng đỗ hợp lý để tiết kiệm tối đa việc di chuyển rỗng (đón khách). Phó tổng giám đốc công ty taxi Mai Linh Đông Bắc bộ – Đào Vũ Minh Tuấn cho biết, trong tuần này, ban lãnh đạo sẽ họp để quyết định mức giá tăng chung.

Chủ tịch hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết, kinh nghiệm các lần tăng giá xăng dầu trước cho thấy, các doanh nghiệp phải mất ít ngày để tính toán chi phí xăng dầu tăng lên làm đội giá bao nhiêu.

“Lần này ảnh hưởng nhất là taxi, theo tính toán của tôi, giá xăng tăng 10% thì giá cước taxi đội lên 5%, còn giá cước của các phương tiện chạy dầu diesel chỉ tăng lên 2 – 3% vì giá dầu chỉ tăng 5%”, ông Hùng nhẩm tính. Theo ông Hùng, có thể xe tải và xe khách sẽ tăng giá trước vì thủ tục đơn giản hơn, còn taxi phải tuần sau vì cần thời gian kiểm định lại đồng hồ tính cước.

Sáng ngày 8.3, ông Tạ Long Hỷ, chủ tịch hiệp hội Taxi TP.HCM (cũng là lãnh đạo hãng taxi Vinasun) cho biết, chiều ngày 8.3, hiệp hội Taxi TP.HCM sẽ họp và thống nhất chủ trương sẽ điều chỉnh giá cước cho phù hợp với giá xăng dầu vừa tăng.

Còn tăng bao nhiêu, tăng vào thời gian nào do từng doanh nghiệp quyết định. “Không tăng giá cước làm sao chúng tôi chịu nổi”, ông Hỷ nói.

Theo C. Hiếu – T. An

SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên