TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Doanh nghiệp viễn thông lớn sẽ thâu tóm công ty nhỏ'

'Doanh nghiệp viễn thông lớn sẽ thâu tóm công ty nhỏ'

Thị trường viễn thông gần như đã bảo hòa với gần 90 triệu thuê bao, 90% thị phần thuộc về Vinaphone, MobiFone và Viettel. Trong năm 2012, các hãng lớn sẽ thôn tính những đơn vị nhỏ.

Dự báo trên được IDC Việt Nam đưa ra trong báo cáo nghiên cứu thị trường công bố hôm 29/2. Theo đó, dự báo năm nay sẽ diễn ra tình trạng các doanh nghiệp viễn thông lớn sẽ thâu tóm đơn vị nhỏ. "Hợp nhất viễn thông sẽ thúc đẩy các nhà mạng tập trung hơn vào dịch vụ khách hàng", báo cáo của IDC nhấn mạnh.

Hiện có nhiều nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam, trong đó hầu hết thuộc sở hữu của nhà nước bao gồm VNPT (Vinaphone và MobiFone), Viettel (thuộc quân đội), Beeline (liên doanh giữa VimpelCom và Gtel thuộc Bộ Công An), EVN Telecom. Chỉ có S-Fone và Vietnamobile là 2 đơn vị tư nhân.

Thị trường smartphone tại Việt Nam được dự báo sẽ phát triển theo cấp số nhân. Đến cuối năm nay, số điện thoại thông minh có thể đạt đến 2,7 triệu chiếc.

Smartphone chiếm 9% của toàn bộ thị trường điện thoại di động Việt Nam quý 2/2011, tương ứng với hơn 400.000 chiếc. Củng với sự phát triển của điện thoại thông minh, các ứng dụng di động cũng được dịp ăn theo.

"Mặc dù dịch vụ thoại chiếm 80% tổng doanh thu nhưng thị trường đang suy giảm. Khi dịch vụ thoại bão hòa, một số hãng buộc phải từ chối thuê bao mới. Dịch vụ giá trị gia tăng được xem như một giải pháp cần thiết để giữ chân khách hàng, giúp các mạng có doanh thu nhiều hơn", báo cáo IDC phân tích.

Thị trường máy tính bảng tại Việt Nam cũng được dự báo tăng rất nhanh. IDC ước tính thị trường này sẽ tăng trưởng mạnh, đạt 92% so với năm 2011.

Thị trường công nghệ thông tin Việt Nam sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng 19,2% trong năm nay, năm ngoái con số này chỉ khiêm tốn ở mức 8,4%. "Tổng thị trường dự kiến đạt 3,25 tỷ USD. Nếu dự báo này trở thành hiện thực thì Việt Nam là một trong những nước có chỉ tiêu phát triển công nghệ thông tin hàng đầu ở Châu Á - Thái Bình Dương năm nay", IDC nhận xét.

Theo Kiên Cường

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên