TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam lạc quan nhất Châu Á

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam lạc quan nhất Châu Á

Đại đa số các doanh nghiệp được khảo sát tin tưởng nền kinh tế sẽ tốt hơn. 99% doanh nghiệp khảo sát có kế hoạch giữ nguyên hoặc tiếp tục tăng đầu tư vốn trong năm 2010.

Ngày 03/02/2010, Khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp – Ngân hàng HSBC công bố báo cáo kết quả khảo sát mức độ tin cậy của Doanh nghiệp vừa và nhỏ Toàn cầu trong đó có khá nhiều điều về thị trường Việt Nam. Cuộc khảo sát thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường TNS.

Cuộc khảo sát lần thứ 5 này diễn ra vào tháng 10 và 11 năm 2009 là cuộc khảo sát có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, ghi nhận ý kiến của 6.031 DNVVN tại 20 thị trường Châu Á, Trung Đông, Châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ La tinh.

Kết quả trả lời được sử dụng để tính mức độ lạc quan theo chỉ số từ 0 – 200, trong đó 200 thể hiện mức độ lạc quan nhất, 100 là trung bình.

Trong cuộc khảo sát lần này, mức độ lạc quan của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất so với 4 đợt khảo sát trước diễn ra trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, đứng đầu danh sách khảo sát mức độ tin tưởng của các DNVVN tại các nước trong khu vực. Tuy nhiên chỉ số lần này vẫn thấp hơn Q4/2007.


(Nguồn:HSBC)

Chỉ số tin cậy của các DNVVN Việt Nam quý 4/09 ở mức 160, cao hơn so với Châu Á là 122, đều ở mức Tích cực. 53% doanh nghiệp tin rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tăng hơn 4% và đại đa số các doanh nghiệp được khảo sát tin tưởng nền kinh tế sẽ tốt hơn.

99% doanh nghiệp khảo sát có kế hoạch giữ nguyên hoặc tiếp tục tăng đầu tư vốn, trong đó chỉ có 1% doanh nghiệp cho rằng họ sẽ cắt hoặc giảm nhẹ việc đầu tư vốn (quý 2/09 là 4%), 40% cho rằng sẽ tăng nhẹ và 26% tăng mạnh đầu tư vốn.

Về nguyên nhân tác động lên sự tăng trưởng kinh tế trong nước, 49% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng chính sách của Chính phủ (chính sách tiền tệ, gói kích cầu …) là yếu tố chính tác động lên tăng trưởng kinh tế, 23% cho rằng đó là do nhu cầu nội địa tăng, 24% cho rằng do ảnh hưởng từ thế giới và khu vực, chỉ có 4% cho rằng tăng trưởng kinh tế trong nước là do triển vọng của ngành.

Trong tất cả các thị trường, 31% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng họ có hoạt động kinh doanh quốc tế, riêng Việt nam tỷ lệ này là 66%. Trong số đó, 55% doanh nghiệp cho rằng sẽ tăng cường giao dịch giao thương quốc tế nhiều hơn hiện tại.

Trung Quốc vẫn là thị trường chính cho các hoạt động giao thương quốc tế tại Việt Nam. Tình hình thị trường tài chính không ổn định là thách thức lớn nhất đối với các DNVVN Việt Nam trong việc giao thương quốc tế.

Phương Mai
Theo HSBC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên