TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xăng dầu có thể được thêm ưu đãi

Doanh nghiệp xăng dầu có thể được thêm ưu đãi

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan để sửa đổi lại quy chế trích và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, theo hướng tăng thêm ưu đãi cho doanh nghiệp.

Theo đó, cơ quan này đề xuất tăng định mức kinh doanh và lợi nhuận cho nhà nhập khẩu đầu mối, nhằm đảm bảo bù lỗ cho các hoạt động kinh doanh xăng dầu, khi giá thế giới tăng cao.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất tăng định mức kinh doanh trong cơ cấu giá bán lẻ từ 400-600 đồng lên 860 đồng một lít xăng, dầu. Bên cạnh đó, khoản lợi nhuận định mức trích lại cho doanh nghiệp cũng dự kiến tăng lên, thay vì mức 300 đồng đang áp dụng.

Trong cơ cấu giá xăng dầu hiện nay, sau khi trừ đi các khoản phí vận chuyển, các loại thuế, chênh lệch tỷ giá, nhà nhập khẩu còn được trừ đi khoản định mức kinh doanh, định mức lợi nhuận, hoa hồng đại lý... sau đó mới tính ra giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng...

Như vậy, với đề xuất nâng các khoản chi kể trên, nhiều ý kiến lo ngại rằng rất có thể giá bán lẻ xăng dầu sẽ có sự biến động theo hướng tăng lên, bởi các khoản này là do người tiêu dùng phải trả cho mỗi lít xăng dầu bán lẻ.

Trao đổi với VnExpress.net, một quan chức Bộ Tài chính cho rằng công thức tính giá bán lẻ xăng, dầu hiện nay cũng chịu sức ép bởi tỷ giá, lạm phát và bị xem là không phù hợp với tình hình thực tế. Do vậy, việc chỉnh sửa các mức lợi nhuận và chi phí kinh doanh định mức nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà nhập khẩu.

Từ cuối tháng 2 đến nay, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã có 2 lần điều chỉnh với mức tăng phổ biến từ 2.000 đồng đến 2.800 đồng một lít tùy loại. Và qua 2 đợt điều chỉnh, mặt hàng xăng A92 đang có giá 21.300 đồng một lít, dầu diezel giá 21.100 đồng một lít, dầu hỏa giá 20.800 đồng một lít và dầu mazut áp dụng mức 16.800 đồng một kg.

Theo Hồng Anh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên