TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xăng dầu không hề lỗ

Doanh nghiệp xăng dầu không hề lỗ

Tình hình kinh doanh xăng dầu không hề ảm đạm như các doanh nghiệp thường kêu. Riêng Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam lãi trên 200 tỷ đồng.

Nhiều tháng qua, các doanh nghiệp xăng dầu liên tục kêu lỗ và đã 5 lần tăng giá xăng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh xăng dầu 6 tháng đầu năm thì không hề lỗ.

Trao đổi với báo giới sáng 14/7, ông Vũ Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã cho biết thông tin này.

Kinh doanh xăng du vn lãi

Ông Vũ Ngọc Hải nói, hơn 200 tỷ đồng là phần lợi nhuận 6 tháng đầu năm sau khi đã nộp thuế từ riêng mảng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex, bao gồm cả tái xuất và tiêu thụ nội địa. Nếu chưa nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác, số lợi nhuận của công ty này lên đến 500 tỷ đồng.

Cùng với kết quả kinh doanh có lãi trên, đến nay, Petrolimex cũng đã trả nợ khoản tạm ứng bù lỗ từ ngân sách Nhà nước năm 2008 được 1.000 tỷ đồng trên tổng số 1.800 tỷ đồng.

Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, Petrolimex đã trả được 600 tỷ đồng. Tháng 10 năm nay là thời hạn cuối cùng mà Petrolimex sẽ phải hoàn tất việc trả nốt 800 tỷ đồng cho ngân sách.

Cũng theo ông Hải, nếu chưa nộp thuế, cũng như chưa trích trả nợ ngân sách Nhà nước, tổng lợi nhuận trước thuế của 6 tháng đầu năm là hơn 1.200 tỷ đồng.

Những thông tin này cho thấy, tình hình kinh doanh xăng dầu không hề ảm đạm như các doanh nghiệp thường kêu.

Năm 2008, mặc dù giá thế giới biến động mạnh như vậy, song doanh thu xăng dầu của Petrolimex vẫn tăng trưởng khá, đạt 98.000 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2007.

Lợi nhuận mặt hàng xăng cả năm 2008 được hình thành từ quí IV là 250 tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước từ hoạt động kinh doanh xăng dầu là 16.100 tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch và tăng 25% so với năm 2007.

Ông Vũ Ngọc Hải cho biết thêm, phần lãi ấy được tập trung chủ yếu ở quí I. Trong khoảng thời gian này, giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới bình quân ở mức thấp, chỉ khoảng 45-50 USD/thùng.

Với mức giá bán lẻ hiện nay là 14.200 đồng/lít xăng A92, doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, ông Hải nói, chút ít lãi này cũng có thể sẽ phải dùng để cân đối vào lúc lỗ khi giá thế giới lại lên cao.

Xăng du đang bán nhp v t quý I/2009

“Rất khó giãi bày vì sao chục ngày qua, giá dầu thế giới tụt xuống còn có 60-64 USD/thùng mà doanh nghiệp không giảm giá ngay.

Bởi vì, xăng dầu không phải theo cơ chế mua ngay, bán ngay mà tác động giá cả sẽ phải có độ trễ nhất định”, ông Hải nói.

6 tháng đầu năm nay, Petrolimex đã tiêu thụ trên thị trường nội địa khoảng 3 triệu m3/tấn xăng dầu, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2008.

Tuy nhiên, riêng 15 ngày đầu tháng 6, tổng lượng bán nội địa của Petrolimex đạt 338.000 m3/tấn, tăng 14% so với 15 ngày đầu tháng trước.

Lấy ví dụ cho “độ trễ” này, ông Hải đã hé mở, việc nhập hàng xăng dầu có 2 hình thức là doanh nghiệp ký theo quí và ký theo chuyến hàng tháng.

Đối với Petrolimex, 70% là doanh nghiệp ký nhập hàng theo quí, 30% là ký theo chuyến cụ thể.

Theo ông Hải, ký theo quí là để doanh nghiệp chủ động về nguồn, đảm bảo cung cầu xăng, nhưng cái khó là phải dự báo sát với diễn biến tương lai của giá xăng dầu thế giới. Nếu dự báo sai, doanh nghiệp nhập hàng xong mà giá thế giới tiếp tục giảm thì doanh nghiệp sẽ lỗ.

Cụ thể hơn, xăng dầu tiêu thụ ở quí II vừa qua chính là đã được mua từ quí I, đồng thời, có 1 phần là từ hợp đồng mua theo chuyến. Tương tự, xăng dầu bán ra cho quí I năm nay là được ký từ cuối quí IV năm 2008, khi giá xăng thế giới cũng chỉ ở mức 40-42 USD/thùng.

Theo cách diễn giải của ông Hải thì điều này cũng có nghĩa, Petrolimex có may mắn, lợi thế là phần lớn lượng xăng tiêu thụ trên thị trường quí II vừa qua chính là nhập ở quí I với mức giá thấp chứ không cao. Trong khi đó, quí II này, có tới 5 lần tăng giá xăng, 4 lần tăng giá dầu.

Với sự trao đổi thẳng thắn trên của người đứng đầu Petrolimex, việc kêu lỗ vừa qua cho thấy, đa phần chỉ là lỗ ảo với giả thiết phải nhập hàng giá cao.

"Tôi cũng không quá bt ng trước thông tin này. Tuy nhiên, va qua, các doanh nghip xăng du c kêu l vài nghìn đồng/lít mi khi giá thế gii có nhích lên, luôn than là đang chìm sâu trong l, ri đòi tăng giá. Nhưng cui cùng thì vn lãi.

Điu này càng chng t, bc xúc, hoài nghi ca dư lun xã hi là đúng. Công lun chưa có nhiu thông tin đúng v kinh doanh xăng du. B Tài chính cn có trách nhim gii trình chuyn này.

Đồng thi, kết qu kim toán làm rõ chi phí sn xut, kinh doanh ti thiu ca ngành xăng du cn công khai sm. Mi chi phí liên quan đến giá thành, c chi phí mm, chi phí c định cn có thông tin s liu chính thc.

Nếu thế, s không còn chuyn thanh minh ca doanh nghip hay gii thích ca B Tài chính."

Tiến sĩ Nguyn Minh Phong, Trưởng phòng Kinh tế, Vin Phát trin kinh tế xã hi Hà Ni.

Theo Phạm Huyền

Vietnamnet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên