TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xăng dầu trích 1000 đồng/lít trả nợ ngân sách

Doanh nghiệp xăng dầu trích 1000 đồng/lít trả nợ ngân sách

Ngày 6/10 thứ trưởng Trần Xuân Hà đã ký quyết định về việc tạm ứng từ ngân sách nhà nước cho hoạt động kinh doanh xăng đối với các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Theo quyết định số 85 /2008/QĐ -BTC, ngân sách nhà nước sẽ tạm ứng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tương ứng với số lỗ kinh doanh xăng đến ngày 21-7-2008 do thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước và cả số lỗ của năm 2007 (nếu có).

Cùng với đó, hàng tháng, kể từ tháng 10/2008, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được phép trích từ lợi nhuận trước thuế khoảng 1.000 đồng/lít trên số lượng xăng tiêu thụ để trả nợ cho ngân sách nhà nước. Thời hạn này được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối có khả năng hoàn trả nợ ngân sách nhà nước sớm hơn thì vẫn duy trì việc trích tạo nguồn cho đến hết thời hạn Bộ Tài chính quy định.

Trường hợp hết thời hạn do Bộ Tài chính quy định, nếu nguồn trích để hoàn trả nợ ngân sách nhà nước không đủ thì các doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn hợp pháp khác để hoàn trả nợ.

Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo.

Như vậy, trong trường hợp giá dầu còn hạ thì khả năng giảm giá xăng vẫn còn phải xem xét. Theo phản ánh của báo chí hiện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lãi khoảng 3000 đồng/lit xăng.
 
Trước đó, Bộ tài chính cũng đã nâng thuế nhập khẩu xăng dầu lên 5% thay cho mức 0%.
 
 
Lam Thanh

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên