TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh số bán sữa giảm 5% - 15%

Doanh số bán sữa giảm 5% - 15%

Người dân hoang mang, doanh nghiệp lo lắng còn đại lý phân phối rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì hàng loạt thông tin sữa nhiễm khuẩn tới tấp bị phát giác.

Đại lý, siêu thị bán sữa "dở khóc, dở cười"

Trong lúc chờ đợi kết quả xét nghiệm chính thức từ cơ quan quản lý là Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì các sản phẩm sữa hoặc chế biến từ sữa trong nước “nằm dài” chờ đợi trên các kệ siêu thị, đại lý.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, tốc độ kiểm nghiệm rất chậm hiện nay đang làm khó cho cả các doanh nghiệp lẫn nhà phân phối.

Hiện cả nước chỉ có 4 phòng nghiên cứu kiểm nghiệm, trong khi số mẫu xét nghiệm xếp hàng chờ lên tới hàng trăm. Theo dự báo của Bộ Y tế, khoảng 5, 6 ngày tới mới chốt danh sách kiểm tra với tất cả các mặt hàng. “Tới lúc ấy thị trường mới có thể trở lại bình ổn” – ông Phú dự đoán.

Dạo một vòng quanh tuyến phố Hàng Buồm, cảnh mua bán ủ ê hơn rất nhiều so với thời gian trước. Chủ đại lý Toàn Thịnh (126 Hàng Buồm) cho hay, cửa hàng đã loại tất cả các nhãn sữa “dính” hoặc đang trong tình trạng nghi dính melamine. Doanh số bán ra của đại lý này sụt giảm khoảng 10-15% những ngày vừa qua. Đây cũng là tình trạng chung diễn ra tại các siêu thị lớn.

Ông Phú cho biết, nhiều bà mẹ vì “lo xa” đã tạm dừng việc mua sữa và các loại bánh, kẹo hay thực phẩm chế biến từ sữa cho con.

Lượng cầu giảm khiến doanh số bán ra của các siêu thị tại Hà Nội sụt giảm từ 5-10%. Bởi các mặt hàng trong diện đi kiểm nghiệm đều phải đình lại không bán.

Theo quan sát trên thị trường, hầu hết các loại sản phẩm có nguồn gốc lạ hay các nhãn hàng bị nghi nhiễm melamine do Bộ Y tế công bố đều vắng bóng. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một người bán hàng tại các cửa hàng nhỏ xung quanh Hàng Đường, việc mua bán sữa vẫn diễn ra hết sức bát nháo.

Sữa “xách tay” sẽ lên ngôi

Chọn một hộp bột dinh dưỡng hiệu Hipp Children Biscuits cho cô con gái 6 tuổi, chị Nguyễn Thị Hạnh (Quán Thánh) chia sẻ: “Hãng này đắt gấp 2,3 lần hàng nội, nhưng vẫn phải mua cho an toàn”. Một hộp bánh cho trẻ em 6 tháng của Hipp có giá tới 82 nghìn đồng/hộp 250g, trong khi đó một hộp tương tự của hàng nội chỉ có giá từ 20-30 nghìn đồng.

Chủ một đại lý tại Hàng Buồm cho biết: Các dòng sản phẩm nội gần như chững lại vì khách hàng hạn chế mua, ngay cả các sản phẩm đã được công nhận không có Melamine như của Vinamilk lượng người mua cũng giảm đáng kể.

Tâm lý an toàn và lo xa cũng khiến nhiều bà mẹ dừng hẳn việc mua sữa cho con để chờ đợi nghe ngóng thêm thông tin. Một khách hàng cho biết, nhà chị còn tới 2 hộp sữa của hãng X (đã được xác định dính Melamine) bây giờ đành bỏ đi. Thay vào đó, chị đã phải mua dự trữ thêm hai hộp “xách tay” khác để thay thế.

Tuy nhiên, mức giá chót vót của nhiều loại sữa “xách tay” khiến các gia đình có thu nhập bình thường không thể kham nổi.

Chị Nguyễn Thanh Huyền (Công ty Quảng cáo Sông Xanh) chia sẻ, chị đang dừng việc cho con uống sữa bột để chờ đợi, nghe ngóng thêm các thông tin mới. Các loại sản phẩm dinh dưỡng khác như bột ngô, sữa đậu nành, bột ngũ cốc đang được nhiều bà mẹ lựa chọn làm sản phẩm thay thế sữa bột. Nhưng các loại sản phẩm này không đủ dinh dưỡng nên tình trạng này không thể kéo quá dài.

Theo dự đoán của ông Phú, thời gian tới dòng sữa nhập ngoại xịn chắc chắn sẽ lên ngôi do tâm lý tẩy chay các mặt hàng kém chất lượng của người tiêu dùng. Nhưng trước mắt, không chỉ người tiêu dùng mà các doanh nghiệp đều mong muốn việc xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng để hoạt động sản xuất, kinh doanh có thể trở lại bình thường.

“Chúng ta vẫn đang làm theo kiểu tâm lý “xôi đỗ” và tư duy “sực nhớ”. Phanh phui vụ việc Vedan thì “nhớ” ra hàng loạt vụ việc tương tự về ô nhiễm môi trường, phát hiện sữa nhập khẩu có chứa melamine thì tiến hành thanh kiểm tra hàng loạt. Nhưng thường lại chỉ là bề nổi, phong trào, một thời gian sau đâu lại vào đấy” – ông Phú nhận định.

Theo ông, về lâu dài các cơ quan chức năng phải tăng cường việc thanh kiểm tra với doanh nghiệp, từ hợp đồng kinh tế tới xuất xứ hàng hoá, mã số thuế. Đặc biệt, các mặt hàng thực phẩm không được phép công bố các tính năng trên phương tiện thông tin trước khi kiểm tra và xác định rõ ràng.

Theo Đông Hà
VTCNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên