TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh thu tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giảm tới hơn 70%

Doanh thu tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giảm tới hơn 70%

Ông Kiều Công Minh, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Tây Ninh cho biết, 6 tháng đầu năm nay, doanh thu bán hàng miễn thuế tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài ước đạt 155 tỷ đồng, giảm 73,12% so cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt 38,75% so với kế hoạch năm.

Lý do doanh thu thương mại tại khu phi thuế quan tại Mộc Bài giảm mạnh được ông Minh giải thích là do chính sách ưu đãi cho hoạt động bán hàng miễn thuế đã có nhiều thay đổi.

Cụ thể, theo Quyết định 72/2013/QĐ- TTg ngày 26/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế, chính sách tài chính đối với các Khu kinh tế cửa khẩu có hiệu lực kể từ 15/1/2014 quy định doanh nghiệp trong khu phi thuế quan không được miễn thuế đối với hai mặt hàng rượu, bia cho khách tham quan du lịch.

Tiếp theo là Thông tư hướng dẫn số 109/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định doanh nghiệp phải chịu thuế ngay khi nhập hàng vào khu phi thuế quan, trong khi trên 80% giá trị hàng hóa kinh doanh trong khu phi thuế quan Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài là hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Các chính sách kể trên đã tạo ra nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp bán hàng miễn thuế và thiếu hấp dẫn đối với khách tham quan du lịch dẫn đến tình trạng hàng hóa trong khu phi thuế quan ngày càng nghèo nàn (do doanh nghiệp không nhập hàng), lượng khách đến tham quan, mua sắm giảm mạnh.

Theo ghi nhận của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, đến cuối tháng 5/2015 trong tổng số 38 doanh nghiệp đăng ký tại Mộc Bài, đã có 24 doanh nghiệp đăng ký bán hàng miễn thuế xin ngừng hoạt động do mua bán ế ẩm, lỗ nặng...

Số lao động từ hoạt động thương mại dịch vụ từ 1.800 người nay chỉ còn 350 người. Lượng khách tham quan cũng giảm mạnh từ khoảng 800.000 lượt (năm tháng đầu năm 2014) xuống còn 200.000 lượt trong năm tháng đầu năm nay.

Tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương gần đây, đại diện Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh kiến nghị với Trung ương cần nghiên cứu tiếp tục cho các doanh nghiệp được tiếp tục bán hàng miễn thuế cho khách tham quan du lịch với định suất 1 triệu đồng/người/ngày (trong đó có danh mục mặt hàng rượu, bia) và không phải chịu thuế ngay khi nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài nhằm tháo gỡ khó khăn, giải phóng hàng tồn kho cho doanh nghiệp.

Tỉnh cũng đưa ra định hướng từng bước chuyển đổi mục tiêu phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài từ thương mại phi thuế quan sang kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; dịch vụ kho bãi, vận tải hàng hóa, du lịch, chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, người dân và hội nhập kinh tế quốc tế./.

Theo Lê Đức Hoành

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên