TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn đàn kinh tế Thế giới:

Đông Á – ngôi sao đang lên

Đông Á – ngôi sao đang lên

Chủ tịch WEF Đông Nam Á: “Hai nguồn tiền quan trọng để đưa thế giới thoát khỏi khủng hoảng chính là từ khu vực Đông Á và vùng Vịnh”

Sáng 06/06/2010, tại Tp, Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á. Chương trình làm việc sẽ kéo dài trong 2 ngày 06-07/06/2010.

Vận hội mới đã thực sự tới với Đông Á


Lạc quan và tự tin vào tương lai của Đông Á là đặc điểm chung của các nhà lãnh đạo phát biểu trong phiên sáng nay.

Châu Á đang dần trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới do dân số đông, và tăng đều, sức mua ngày càng lớn. Ông Andrei L. Kostin, chủ tịch và tổng giám đốc ngân hàng VTB của Nga, đồng chủ tịch WEF Đông Á, trước đây Đông Á đóng vai trò nguồn cung - xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khác trên thế giới, nay Đông Á lại là nhà nhập khẩu lớn của thế giới.

Đánh giá chung của các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế chung của Đông Á trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2009 là 7%, trong khi tăng trưởng của thế giới chỉ 3,2%. Khu vực Đông Á đã phục hồi nhanh chóng từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, và đang trở thành một đầu tàu tăng trưởng của kinh tế thế giới. 

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấm Dũng: “Bước vào thập niên thứ hai của Thế kỷ 21, vận hội mới thực sự đã tới với Đông Á, và đây là lúc Đông Á có thể tự tin gánh vác những trọng trách to lớn hơn trong quản trị toàn cầu.“
 
Trích bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Ông Andrei L Kostin, nhấn mạnh: “Hiện nay, hai nguồn tiền quan trọng để đưa thế giới thoát khỏi khủng hoảng chính là từ khu vực Đông Á và vùng Vịnh”. 

Theo Phó chủ tịch CPPCC, Trung Quốc- Bà Wang Zhizhen mọi người đều hi vọng sẽ học hỏi từ Châu Á năng động. Bà nói thêm, châu Á và phần còn lại của Thế giới phải ngồi lại với nhau vì hòa bình thế giới và tiến bộ. 

Ông Klaus Schwab, Founder and Executive Chairman, WEF: đây là thời điểm dành cho các nền kinh tế mới nỗi (ABRIC – Asean, Brazil, Russia, India, China).

Châu Á sẽ dẫn dắt thế giới theo cách nào?

Theo Thủ tướng Campuchia, ông Hunsen “Đầu tư khu vực tư nhân, đông lực của tăng trưởng kinh tế vẫn chưa trở lại và người nghèo vẫn chưa thoát nghèo đói bệnh tật”.  Rõ ràng khu vực tư nhân có vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế và tăng trưởng, bao gồm quan hệ đối tác công – tư, xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Ông e ngại rằng có thể chưa phải lúc các quốc gia châu Á rút lại các công cụ kích thích tài chính ngay cả khi các Ngân hàng Trung ương trong khu vực đã bắt đầu bình thường hóa các chính sách tiền tệ.

Ông Hunsen cho rằng, không nên xem Trung Quốc và Ấn Độ là thách thức nghiêm trọng năng lực cạnh tranh của các quốc gia trong khu vực, mà thách thức lớn nhất chính khả năng vươn lên, thúc đẩy lợi thế so sánh của chính từng quốc gia. Các quốc gia tiếp duy trì các dự báo và biết nắm bắt cơ hội sẽ được hưởng lợi, các nước sa lầy vào các vấn đề tái cấu trúc, giải quyết các vấn đề nội địa sẽ bỏ lỡ. 

Ông Kiat Sittheeamorn, President of Thailand Trade Representative, nhận định đầu tư vào nền kinh tế xanh sẽ thúc đẩy tăng trưởng mới và đây sẽ là cơ hội kinh doanh rất lớn đối với nhiều Quốc gia. Đồng thời ông cũng đưa ra quan điểm nên xem xét để có đồng tiền chung khu vực. 

Đông Á đã đẩy mạnh hoạt động thương mại mở và mở cửa vốn. Tuy nhiên ứng phó với rủi ro toàn cầu bằng cách nào? Theo ông Victor L. L. Chu, Chủ tịch Hong Kong-based và Giám đốc điều hành của First Eastern Investment Group, kiêm thành viên hội đồng sáng lập WEF, phải đẩy mạnh hợp tác khu vực , “Asean +3 sẽ có cơ hội tạo ra khối thương mại đủ mạnh”. 

Ông Nguyễn Văn Bình, chủ tịch của Vietcombank (MCK: VCB) cũng đồng tình hợp tác là quan trọng nhất và bước đầu tiên là sự phát triển của thị trường trái phiếu. 

Thủ tướng Lào, ông Bouasone Bouphavanh tin tưởng với nỗ lực quốc gia và hợp tác khu vực, châu Á sẽ có thể kích thích tăng trưởng kinh tế và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. 

Thủ tướng Việt Nam nhận xét bối cảnh quốc tế của giai đoạn hậu khủng hoảng đòi hỏi các nền kinh tế Đông Á phải nhìn nhận lại các mục tiêu và ưu tiên cho giai đoạn sắp tới, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vững chắc và đóng một vai trò toàn cầu lớn hơn. 

Có 3 câu hỏi lớn các nền kinh tế khu vực cần lời giải đáp:

Thứ nhất, ở cấp độ quốc gia, để duy trì được tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, cần có những điều chỉnh gì đối với mô hình phát triển hiện tại. 

Thứ hai, ở cấp độ khu vực, liên kết khu vực cần được thúc đẩy như thế nào để hỗ trợ đắc lực cho phát triển kinh tế và làm cơ sở cho vai trò toàn cầu ngày càng lớn hơn của Đông Á. 

Thứ ba, ở cấp độ toàn cầu, Đông Á cần có vai trò và trách nhiệm như thế nào đối với các vấn đề chung của thế giới? 

Tăng trưởng kinh tế và sức hấp dẫn của thị trường tiêu thụ ngày càng rộng mở là yếu tố giúp Đông Á nâng cao vại trò kinh tế trên thế giới.  

Tuy nhiên, Đông Á đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn bao gồm biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và do đó đòi hỏi Đông Á tăng cường chất lượng quản trị, đổi mới mô hình phát triển để duy trì tăng trưởng kinh tế hậu khủng hoảng là bền vững và giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Balaji Sadasivan, Senior Minister of State for Foreign Affairs of Singapore khuyên: "Cải thiện quản trị, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đầu tư vào nguồn nhân lực hoặc phát triển con người."


Q. Nguyễn
Theo WEF2010

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên