TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Dương Telecom lỗi hẹn?

Đông Dương Telecom lỗi hẹn?

Đã bước sang những ngày đầu quý 2 năm 2010 nhưng Đông Dương Telecom vẫn chưa cung cấp dịch vụ như đã hẹn.

Vào thời điểm tháng 8/2009, sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông trao giấy phép nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động ảo (MVNO- nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động dùng chung hạ tầng mạng vô tuyến với một nhà cung cấp khác), Đông Dương Telecom đã công bố sẽ chính thức cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong quý 1 năm 2010.

Tuy nhiên, hiện đã bước sang những ngày đầu quý 2 năm 2010 vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về ngày khai trương dịch vụ cũng như tiến trình đàm phán với Viettel về sử dụng chung hạ tầng mạng vô tuyến 3G được Đông Dương Telecom cung cấp cho báo chí. Theo giấy phép mà Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, Dông Dương Telecom sẽ phải dùng chung hạ tầng mạng vô tuyến 3G với Viettel trên cơ sở đàm phán về kỹ thuật và thương mại giữa hai bên.

Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư qua điện thoại, bộ phận truyền thông của Viettel cho biết, hiện giờ chưa thể cung cấp bất cứ thông tin gì về việc đàm phán dùng chung hạ tầng mạng vô tuyến 3G giữa Đông Dương Telecom và Viettel. Còn phía Đông Dương Telecom hẹn sẽ gọi lại cho phóng viên báo Đầu tư để cung cấp thông tin sau.

Phóng viên báo Đầu tư đã đặt câu hỏi với một quan chức Vụ Viễn thông về việc Đông Dương Telecom lỡ hẹn cung cấp dịch vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông có vào cuộc để xem xét hay không? Vị quan chức trên cho biết, "theo các quy định hiện hành, sau hai năm nhận giấy phép doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ sẽ bị rút phép. Tuy nhiên thời hạn 2 năm với Đông Dương Telecom chưa hết, còn việc chậm chễ của họ theo cá nhân tôi có lẽ là do việc họ chưa thoả thuận xong, khi thoả thuận xong chắc họ sẽ cung cấp dịch vụ ngay".

Vì theo vị đại diện này, hiện các quy định pháp lý chung để cho các MVNO hoạt động đã tương đối đầy đủ. Quy định về bán lại dịch vụ chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành theo như dự kiến nhưng về cơ bản, quy định này không có ảnh hưởng gì lớn đến các MVNO, vị quan chức trên nói. Vị quan chức này cũng lý giải thêm, hiện các MVNO được phép thiết lập hạ tầng mạng và chỉ phải đi thuê hạ tầng vô tuyến của nhà mạng khác trên quan điểm thoả thuận về kỹ thuật và thương mại. Và việc triển khai mạng của các MVNO phụ thuộc chính vào thoả thuận giữa các doanh nghiệp với nhau trong việc thuê lại hạ tầng vô tuyến.

Còn với tư cách là nhà mạng cho Đông Dương Telecom thuê lại hạ tầng mạng vô tuyến 3G, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho rằng, Đông Dương Telecom mua dung lượng của Viettel để bán lại dịch vụ với thương hiệu của họ. Họ phải tìm phân khúc thị trường thích hợp. Nếu ra đời sau mà lại dựa trên doanh nghiệp khác mà lại kinh doanh giống các doanh nghiệp đi đó thì khó có thể tồn tại, ông Hùng khẳng định.

Ngoài Đông Dương Telecom, VTC cũng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép MVNO. Đại diện VTC cho biết, VTC sẽ cung cấp dịch vụ cho khách hàng vào tháng 6 năm nay trên cơ sở dùng chung hạ tầng mạng vô tuyến với EVN Telecom. Thoả thuận dùng chung hạ tầng mạng vô tuyến 3G cũng đã được VTC ký kết với EVN vào hồi giữa tháng 3 vừa qua.

Hiện đứng trên góc độ thị trường, các MVNO nếu không tìm ra được những phân khúc thị trường thích hợp cũng sẽ khó có được đất sống. Vì ngay đến cả các nhà khai thác có hạ tầng vô tuyến ra đời sau cũng đang gpặ khó khăn trong việc tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông đến thời điểm này, cả nước đã có 138,4 triệu thuê bao điện thoai, trong đó điện thoại di động chiếm 86,2%.

Theo Đức Huy

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên