TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai: Cắt giảm đầu tư và tiết kiệm chi tiêu công hơn 460 tỷ đồng

Đồng Nai: Cắt giảm đầu tư và tiết kiệm chi tiêu công hơn 460 tỷ đồng

Đồng Nai đang là địa phương duy nhất trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có mức nhập siêu khá cao, với kim ngạch nhập siêu hàng năm trên dưới 1 tỷ USD .

Tóm tắt:
  • Tỉnh đã đình hoãn thực hiện 56 dự án, tiết kiệm 10% chi thường xuyên.
  • Tới giữa tháng 7 đã thực hiện cho vay tín dụng đầu tư gần 64 tỷ đồng và cho vay xuất khẩu hơn 345 tỷ đồng.
  • Đồng Nai hiện nhập siêu trên 1 tỷ USD/năm, nhưng có vai trò cung cấp nguyên liệu đầu vào sản xuất cho cả nước.

Sau gần 6 tháng thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP, tỉnh Đồng Nai đã rà soát cắt giảm được hơn 400 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách. Trong đó, đình hoãn thực hiện 56 dự án và giãn tiến độ 5 dự án; đồng thời ngoài việc tiết kiệm 10% chi thường xuyên , tỉnh còn tính toán và đã tiết kiệm thêm 10% trong những tháng cuối năm là 60 tỷ đồng ; hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng…

Về thực hiện cho vay tín dụng nhà nước theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ, tính đến ngày 15/7/2011, Chi nhánh Ngân hàng phát triển Đồng Nai đã thực hiện cho vay tín dụng đầu tư là 63,819 tỷ đồng (trong đó: 40,053 tỷ đồng với lãi suất 6,9%/năm; 6,266 tỷ đồng với lãi suất 9,6%/năm và 17,5 tỷ đồng với lãi suất 11,4%/năm); cho vay tín dụng xuất khẩu là 345,08 tỷ đồng (trong đó: 90,016 tỷ đồng với lãi suất 6,9%/năm; 161,466 tỷ đồng với lãi suất 9,6%/năm và 93,598 tỷ đồng với lãi suất 11,4%/năm).

 Ngoài ra, Ban hành động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh cũng sẽ thường xuyên nhận thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nhân trẻ để đề xuất, xử lý kịp thời các vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp.

Hiện nay, Đồng Nai đang là địa phương duy nhất trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có mức nhập siêu khá cao, với kim ngạch nhập siêu hàng năm trên dưới 1 tỷ USD . Đây đang là một trong những thách thức lớn của tỉnh . Ông Lê Văn Dành, Giám đốc Sở Công thương cũng nhìn nhận nhập siêu là thực tế, song do là địa phương phát triển công nghiệp sớm nên hiện Đồng Nai đang đóng vai trò là nơi cung cấp nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất của cả nước. Hiện tỉnh Đồng Nai đang đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp để hạn chế nhập khẩu, như triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, triển khai quy hoạch các ngành công nghiệp phụ trợ, tạo nguồn nguyên liệu chủ động và ổn định cho sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu…

Ngoài ra, Đồng Nai cũng nghiên cứu đổi mới công tác xúc tiến thương mại ở thị trường trong nước đối với các mặt hàng nông sản (ngô, sắn lát…) là nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, tổ chức vùng nguyên liệu gắn kết với các đơn vị sản xuất trong tỉnh, nhằm vừa giúp nông dân tiêu thụ nông sản vừa giúp nhà sản xuất mua được nguồn hàng đáp ứng được yêu cầu, góp phần hạn chế nhập khẩu.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên