TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai dọn đường đón công nghệ cao

Đồng Nai dọn đường đón công nghệ cao

Kế hoạch đầu tư một khu công nghiệp công nghệ cao của Amata Việt Nam tại Long Thành đang thể hiện rõ hướng đi mới trong thu hút đầu tư tại Đồng Nai…

UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận về mặt nguyên tắc Dự án có quy mô 420 ha mà Amata Việt Nam dự kiến sẽ đầu tư khoảng 75 triệu USD).

Ngoài dự án trên, Amata Việt Nam cũng tiết lộ dự định đầu tư thêm hai dự án khác tại Long Thành, thuộc hạng mục khu đô thị – dịch vụ với tổng vốn trên 270 triệu USD.

Như vậy, cùng với việc triển khai giai đoạn 2 của Khu công nghiệp Amata tại TP. Biên Hòa, nhà đầu tư phát triển hạ tầng này thể hiện rõ mục tiêu nhắm vào doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và châu Âu trong kế hoạch xúc tiến năm 2012,  những nhà đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ cao.

Đây là thông tin về kế hoạch mở rộng đầu tư của Amata Việt Nam được ông Huỳnh Ngọc Phiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Amata Việt Nam đưa ra với phóng viên Báo Đầu tư. Theo đó, cùng với phát triển hạ tầng khu công nghiệp, Amata sẽ tham gia đầu tư, xây dựng nhà ở, khu dịch vụ…, trước hết phục vụ các đối tượng làm việc tại khu công nghiệp.

Trên thực tế, kế hoạch mở rộng đầu tư của  Amata Việt Nam đang đi đúng hướng mà UBND tỉnh Đồng Nai xác định cho năm 2012 và những năm tới để giải quyết vấn đề cạnh tranh lao động với các tỉnh lân cận như TP.HCM hay Bình Dương.

Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã hạn chế dần dự án thâm dụng lao động và có giá trị gia tăng thấp trong dệt may, da giày và chế biến gỗ, tạm dừng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án có nguy cơ ô nhiễm cao và khu công nghiệp chưa hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải.

Có thể đây là một trong những nguyên nhân khiến tổng lượng vốn thu hút FDI của Đồng Nai năm 2011 giảm đi so với năm trước đó và có thể còn giảm trong năm 2012.

Cụ thể, Đồng Nai đặt chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2012 là 900 triệu USD, thấp hơn năm 2011 (928 triệu USD). Ông Phan Minh Thành, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan là tình hình kinh tế thế giới diễn biến khá phức tạp, thì năm 2012, Đồng Nai tập trung thu hút lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, mà những ngành này thường có quy mô vốn nhỏ. Cùng với đó, ông Thành cho biết sẽ cùng Ban quản lý các khu công nghiệp rà soát tiến độ giải ngân của các dự án đã đăng ký.

Năm 2011, Đồng Nai đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 48 dự án (với tổng vốn đầu tư 261 triệu USD), nâng tổng số dự án bị thu hồi đến thời điểm này lên con số 280, tăng 37% so với năm 2010 (xét về số dự án), nguyên nhân đa phần là do dự án quá 3 năm chưa triển khai, không hoạt động tại trụ sở đăng ký

Cùng với thay đổi định hướng thu hút và quản lý đầu tư FDI, ông Võ Văn Chánh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm nay là phối hợp với cơ quan cấp phép và quản lý đầu tư để kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp và sẽ mạnh tay xử phạt doanh nghiệp gây thiệt hại cho môi trường.

Tổng vốn FDI đăng ký năm 2011:  928 triệu USD (41 dự án đăng ký mới và 68 lượt tăng vốn).

Tính đến tháng 12/2011, Đồng Nai có 972 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 19,3 tỷ USD (trong số này có 28 dự án chưa triển khai, chiếm 2,13 tỷ USD).

Tổng vốn giải ngân tính lũy kế đến hết 2011: 9,24 tỷ USD (năm 2011: 744 triệu USD, dự kiến giải ngân năm 2012 là 727 triệu USD).

Kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2012: tập trung thu hút ngành sản xuất công nghiệp - nông nghiệp công nghệ cao; thị trường EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tháng 4/2012 và tháng 9/2012, Đồng Nai sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến tại Nhật Bản và Hàn Quốc.


Theo Hàn Nguyên
 Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên