TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai lấn cấn trong xử lý dự án FDI vắng chủ

Đồng Nai lấn cấn trong xử lý dự án FDI vắng chủ

“Người đi đã đành, người ở lại mới gặp khó khăn”, các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn tỉnh cũng đang loay hoay với việc xử lý tài sản thế chấp.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thu hồi giấy phép đầu tư của hàng loạt dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó có không ít trường hợp chủ doanh nghiệp đã bỏ về nước và đơn vị quản lý không thể liên hệ để thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp… Với những trường hợp như vậy, việc xử lý tài sản doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), tại các khu công nghiệp của tỉnh, hiện có trên 20 chủ doanh nghiệp FDI bỏ về nước và đơn vị quản lý không thể liên lạc được. Được biết, tổng vốn đầu tư của 20 doanh nghiệp này là trên 37,9 triệu USD, trong đó hầu hết các nhà đầu tư đến từ châu Á, với vốn đầu tư từ vài chục nghìn USD đến dưới 10 triệu USD.

“Người đi đã đành, người ở lại mới gặp khó khăn”, các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn tỉnh cũng đang loay hoay với việc xử lý tài sản thế chấp. Theo đó, trong số 20 doanh nghiệp trong văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai, có 2 doanh nghiệp thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, nhưng chưa thanh toán và các doanh nghiệp này đã ngưng hoạt động.

Do không liên hệ được với chủ đầu tư, nên cơ quan đăng ký kinh doanh/cấp giấy chứng nhận đầu tư không thể yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể và xóa tên doanh nghiệp. Pháp nhân cũ vẫn còn, đối tác mua lại tài sản thế chấp (nhà xưởng, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất gắn liền với vị trí đất thuê) từ ngân hàng không thể triển khai dự án, vì cơ quan cấp phép không thể cấp cho “người mới” vào cùng địa điểm. Việc này kéo dài nhiều năm, gây lãng phí quỹ đất, thiệt hại cho công ty kinh doanh hạ tầng và gây khó khăn cho ngân hàng trong việc tìm đối tác mua lại tài sản thế chấp.

Theo bà Dương Thị Hạt, Trưởng phòng Doanh nghiệp thuộc DIZA, những trường hợp không liên lạc được với chủ đầu tư, người lao động sẽ được giải quyết theo Quyết định 30/2009/QĐ-TTg (về việc hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm trong doanh nghiệp gặp khó khăn do suy giảm kinh tế). Trường hợp này, địa phương sẽ ứng vốn ngân sách để hỗ trợ trước cho người lao động.

Tuy nhiên, hướng xử lý tài sản tại các doanh nghiệp vắng chủ như trên vẫn chưa có quy định cụ thể. Theo bà Dương Thị Hạt, các địa phương đang chờ Nghị định 108/2006/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung sớm hoàn chỉnh để “mở” hướng xử lý các trường hợp như trên. Còn nhiệm vụ của các ban quản lý là thống kê cập nhật các doanh nghiệp vắng chủ.

Theo Hàn Nguyên

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên