TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai thu hút nguồn vốn FDI đứng thứ 3 cả nước

Đồng Nai thu hút nguồn vốn FDI đứng thứ 3 cả nước

Theo Sở KH&ĐT,từ đầu năm đến nay,tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới cho 34 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký gần 600 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 44 dự án với tổng vốn hơn 445 triệu USD.

Ngày 17/9, bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, trong điều kiện khó khăn chung cả nước do kinh tế thế giới phục hồi chậm nhưng nhờ tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, nên từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai vẫn thu hút trên 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đứng thứ ba cả nước chỉ sau Bình Dương và Hải Phòng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới cho 34 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký gần 600 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 44 dự án với tổng vốn hơn 445 triệu USD.

Thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho thấy, những dự án FDI mới thu hút trong tám tháng qua đa số là dự án sản xuất thuộc các ngành cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử, thiết bị vệ tinh, thực phẩm…

Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được hai dự án công nghệ cao là dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Belmont Manufacturing chuyên sản xuất thiết bị nha khoa, máy móc, thiết bị y tế và dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Maspro Việt Nam chuyên sản xuất các thiết bị thu tín hiệu truyền hình vệ tinh, thiết bị truyền hình cáp, thiết bị an ninh và giám sát…

Như vậy, lũy kế đến hết tháng 8/2012, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 1.287 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn hơn 22,5 tỷ USD; trong đó có hơn 1.000 dự án còn hiệu lực và hiện có 820 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong điều kiện khó khăn chung, phần lớn các doanh nghiệp này đều sản xuất ổn định, một số doanh nghiệp còn mở rộng sản xuất.

Các doanh nghiệp FDI hiện chiếm 62% giá trị sản xuất công nghiệp và 95% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, đồng thời giải quyết việc làm cho trên 500.000 lao động.

Theo nhận định của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thời gian tới đây khi kinh tế thế giới phục hồi, dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ gia tăng. Tuy nhiên, ngay trong thời điểm khó khăn hiện nay, những nhà đầu tư Nhật Bản cũng có xu hướng đầu tư ra nước ngoài để tránh những khó khăn rủi ro do động đất, sóng thần trong nước gây nên.

Để đón bắt dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản và các quốc gia khác, nhiều Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cùng với việc chuẩn bị các điều kiện riêng theo yêu cầu thu hút vốn FDI từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Tỉnh đang đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề đủ sức đáp ứng theo yêu cầu phát triển.

Theo dự đoán của Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, khả năng trong năm 2012, thu hút vốn FDI của Đồng Nai sẽ đạt khoảng trên 1,2 tỷ USD, cao hơn so với 950 triệu USD kế hoạch đề ra của tỉnh trong năm 2012./.

Theo Lê Hiền
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên