TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai: Thu thuế giảm mạnh ngoài dự kiến

Đồng Nai: Thu thuế giảm mạnh ngoài dự kiến

Theo đánh giá của Cục Hải quan Đồng Nai, đến cuối tháng 9/2015, tình hình thu thuế cả năm nay của ngành sẽ khó hoàn thành được theo đúng chỉ tiêu.

Dù ngành hải quan Đồng Nai đã tính toán đến khả năng giảm thu trong năm nay nhưng mức giảm thực tế ở 9 tháng qua vẫn ngoài dự kiến (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Phúc Thọ – Phó cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai phân tích, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm thu của ngành, đầu tiên là do kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng giảm dẫn đến số thu giảm. Một nguyên nhân nữa cũng tác động rất lớn đến nguồn thu là mức giảm thuế suất theo lộ trình cắt giảm thuế quan khi Việt Nam tham gia các hiệp định.

Cụ thể, như thuế nhập khẩu một số mặt hàng nguyên phụ liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm thuế suất từ 10% và 5% xuống 0%, hay lĩnh vực xăng dầu mức thuế suất cũng giảm từ 14% xuống 10% đối với dầu gasoil 0,25% sulphur và giảm từ 20% xuống 13% đối với dầu kerosene.

Các mặt hàng có mức thu giảm mạnh trong 9 tháng qua có thể kể đến là: nguyên phụ liệu thuốc lá, sắt thép, xăng dầu, hóa chất, nguyên phụ liệu ngành dệt…

Theo tính toán của Cục Hải quan Đồng Nai, ước số tiền thu thuế của Cục trong năm nay bị giảm khoảng 1.500 tỷ đồng. Ông Nguyễn Tiến Chương – Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai cho rằng sau này khi những hiệp định quan trọng như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào thực tế sẽ còn tác động đến nguồn thu từ lĩnh vực nhập khẩu mạnh hơn nữa. Những điều khoản cam kết, thỏa thuận của các hiệp định sẽ khiến nhiều ngành hàng, máy móc mặc dù có giá trị lớn nhưng thuế nhập khẩu về 0%.

Dù ngành hải quan đã tính toán đến khả năng giảm thu trong năm nay nhưng mức giảm thực tế ở 9 tháng qua vẫn ngoài dự kiến. Cuối năm 2014, Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu cho Cục Hải quan Đồng Nai năm 2015 là 14.700 tỷ đồng, trong đó thu tại địa bàn Đồng Nai là 14.350 tỷ đồng. Nhưng tính toán trong thực tế của Cục Hải quan Đồng Nai thì khả năng thu ở con số này là khó đạt.

 

Theo K.Giới

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên