TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động tác giả và đầu tư thật

Động tác giả và đầu tư thật

Canon lại khởi công nhà máy thứ tư trong khi các nhà máy của họ ở Hà Nội đang phải cắt giảm hàng trăm lao động.

Trong tình hình khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, việc cắt giảm lao động, thu hẹp hoặc tạm dừng các dự án đầu tư được nhắc đến nhiều hơn so với việc thực hiện các dự án mới.

Tuy nhiên, cũng chính từ những khó khăn của nền kinh tế mà các dự án đã bộc lộ những yếu tố giúp các nhà quản lý, thẩm định dự án có cơ sở để nhận định, phân tích đâu là những dự án khả thi.

Trường hợp của Canon là một ví dụ. Hôm 22-12 vừa qua, Canon đã khởi công nhà máy sản xuất linh kiện máy in ở Hưng Yên với số vốn đăng ký 64 triệu đô la, dự kiến thu hút 1.000 lao động địa phương và là dự án thứ tư của Canon ở Việt Nam.

Lẽ ra Canon cũng có một buổi lễ động thổ lớn, tương tự như khi khởi công ba nhà máy trước đó của họ tại Hà Nội và Bắc Ninh. Nhưng Canon lại khởi công nhà máy thứ tư trong khi các nhà máy của họ ở Hà Nội đang phải cắt giảm hàng trăm lao động.

Ông Doãn Anh Quân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên, cho rằng thực tế Canon đã xúc tiến dự án này từ cách đây vài năm, trước cả các dự án của họ tại Bắc Ninh. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Hưng Yên chưa có hạ tầng đầy đủ (dù từ Hưng Yên ra cảng Hải Phòng rất thuận tiện).

Nhưng người Nhật không quên những gì mà họ đã nhắm tới. Và sau ba nhà máy ở Hà Nội, Bắc Ninh, Canon vẫn khởi công nhà máy thứ tư để khép kín chuỗi sản xuất - cung cấp linh kiện cho chính các dự án của họ tại Việt Nam và cả ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Họ đặt mục tiêu đạt doanh số xuất khẩu 1,3 tỉ đô la trong năm 2009. Một lãnh đạo cấp cao của công ty này nói, việc cắt giảm lao động ở nơi này, tuyển dụng lao động ở nơi khác là chuyện bình thường trong những tính toán đầu tư của họ.

Cũng vị này cho rằng, chỉ khi nào dự án đầu tư đi đến những bước cuối cùng trong quá trình xúc tiến đồng thời là những bước đầu tiên trong quá trình đầu tư thì lúc đó, địa phương có thể tính toán đến việc thu ngân sách năm tới, thay vì chú tâm đến những lời hứa về một số vốn khổng lồ.

Thực vậy, những dự án hàng tỉ đô la cũng là nỗi lo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hiện tại cơ quan này đang cùng với tỉnh Vĩnh Phúc thẩm định dự án đầu tư sản xuất điện thoại di động trị giá 1 tỉ đô la của một tập đoàn sản xuất linh kiện hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, hồi giữa năm 2008, ở tỉnh Bắc Ninh, Samsung Vina cũng đã được cấp phép sản xuất điện thoại di động với tổng vốn đầu tư 650 triệu đô la Mỹ. Vấn đề mà những người thẩm định dự án băn khoăn không hẳn là trên hai địa bàn nhỏ, có hai dự án sản xuất điện thoại di động rất lớn vì đó là việc của mỗi doanh nghiệp.

Nhưng số vốn góp của chủ đầu tư dự án 1 tỉ đô la chỉ là 10%, phần còn lại các nhà đầu tư đang huy động. Đây chính là điều khiến những người cấp phép cân nhắc, nhất là trong điều kiện huy động vốn không dễ do khó khăn của nền kinh tế toàn cầu.

Tương tự là câu chuyện về dự án sản xuất thép hạt của một liên doanh Nhật Bản khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Liên doanh này và UBND tỉnh đã ký thỏa thuận về việc họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất sắt hạt công suất 500.000 tấn/năm và theo liên doanh đây sẽ là nhà máy lớn nhất ở Nam Á.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho hay đã có sáu cuộc làm việc cấp cao giữa lãnh đạo liên doanh và lãnh đạo tỉnh kể từ ngày ký thỏa thuận nguyên tắc đến nay nhưng dường như phía liên doanh chưa cho thấy những bước xúc tiến cụ thể, mà họ quan tâm hơn đến việc được quyền khai thác các quặng sắt ở đây, dù các mỏ mà UBND tỉnh này được quyền cấp phép chủ yếu là các mỏ có trữ lượng thấp.

Vài ví dụ như vậy để thấy rằng những chuyển động xúc tiến đầu tư ở thời điểm này càng cần được xem xét, thẩm định kỹ càng hơn trước để tránh tình trạng thu hút đầu tư bằng mọi giá. Vì chính những dự án khả thi được triển khai thật sự mới quan trọng hơn con số FDI 64 tỉ đô la cam kết trong năm 2008.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên