TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án mỏ đa kim lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn

Dự án mỏ đa kim lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn

Dự án khai thác, chế biến quặng đa kim Núi Pháo (tỉnh Thái Nguyên) vẫn đang gặp khó khăn trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án khai thác, chế biến quặng đa kim Núi Pháo (tỉnh Thái Nguyên) - Dự án mỏ đa kim lớn nhất Việt Nam hiện nay, với tổng vốn đầu tư hơn 400 triệu USD vẫn đang gặp khó khăn trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.

Những ngày gần đây, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và bà con nông dân xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) bức xúc đối với Công ty trách nhiệm khó khăn khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) vì chưa thực hiện đúng tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, cũng  cam kết chuyển vốn xây dựng hạ tầng an sinh xã hội khi triển khai thực hiện dự án khai thác, chế biến quặng đa kim Núi Pháo.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hùng Sơn cho biết khi bắt đầu triển khai dự án từ năm 2004, dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo sẽ thực hiện việc chi trả bồi thường cho các hộ dân thuộc xóm 1, xã Hùng Sơn trong thời gian sớm nhất. Sau khi hoàn thành công tác kiểm đếm từ 2005, chủ dự đầu tư dự án hứa chi trả hết tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho dân trong năm 2007, nhưng kể từ khi kiểm đếm xong đến năm 2010, không có hộ dân nào được nhận bồi thường.

Đến tháng 6/2010, sau khi dự án chuyển chủ đầu tư, Công ty Nuiphao Mining tái khởi động dự án thì có 64 hộtrên tổng số 300 hộ dân toàn khu vực được bồi thường và hứa với dân sang tháng 12/2011 chi trả dứt điểm cho các hộ dân thuộc khu vực dự án phải giải phóng mặt bằng.

Tuy vậy lời hứa vẫn chưa được thực hiện, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ dân trong vùng dự án. Ngoài việc không được cơi nới, tách hộ, tách khẩu, sửa chữa nhà cửa... cuộc sống người dân xóm 1 bị đảo lộn hoàn toàn, đồng ruộng bỏ hoang, bà con lúc nào cũng thấp thỏm chuyện đi, ở. Từ một khu dân cư tiêu biểu của huyện,của tỉnh đã từng được chọn đi báo cáo toàn quốc về khu dân cư tiêu biểu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá thì nay xóm1 lại trở thành nơi mất an ninh, trật tự, mất đoàn kết, phá vỡ tình làng nghĩa xóm vì nghi kị lẫn nhau trong việc nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án...

Ông Trần Duy Khang, Bí thư Đảng ủy xã HùngSơn cho biết thêm cũng theo cam kết ban đầu, chủ đầu tư dự án sẽ chuyểnvốn để xây dựng, mở rộng các trường học trên địa bàn. Ngược lại, địaphương cũng phải cam kết sẽ đón toàn bộ con em nhân dân khu tái định cưcủa dự án vào học tại các trường trong xã. Đến nay, các trường học củaxã đã đón hơn 130 học sinh mới từ các xã khác chuyển về khu tái định cưtrên địa bàn xã, nhưng lại chưa nhận được kinh phí hỗ trợ xây thêmtrường lớp từ doanh nghiệp. Điều đó làm cho các trường chuẩn của xã đãmất chuẩn vì số lượng học sinh tăng cao mà cơ sở vật chất dạy và học lạikhông được xây dựng, trang bị thêm các thiết bị dạy và học theo quyđịnh về trường học đạt chuẩn...

Trước những bức xúc của bà con, trong buổi làm việc với báo chí, ông Vũ Hồng, Phó Tổng Giám đốcNuiphao Mining khẳng định công ty này không phá vỡ bất kỳ một cam kết nào với địa phương. Về lý do chậm chi trả bồi thường cho người dân xóm 1, xã Hùng Sơn do yếu tố khách quan bởi dự án đã qua các chủ đầu tư khác nhau. Kể từ khi dự án tái khởi động đến nay Nuiphao Mining đã vận hành dự án thực hiện được một khối lượng công việc bồi thường, giải phóng mặt bằng khổng lồ với hơn 90% diện tích mặt bằng (trên 600 ha ở 5 xã thuộc huyện Đại Từ)của dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, Công ty đang phải tập trung toàn bộ nhân lực để thực hiện công việc tại "điểm nóng"xã Hà Thượng - khu vực kiến thiết, xây dựng mỏ. Ở khu vực xóm 1, xã Hùng Sơn nếu có bồi thường xong thì theo kế hoạch đến tận năm 2015 Công ty mới sử dụng. Hiện nay, công ty đang tập trung mọi nhân lực, phương tiện để xây dựng mỏ, đảm bảo vận hành khu vực khai thác cũng như Nhà máy chế biến Vonfram theo đúng cam kết với tỉnh và sẽ quay lại chi trả tiền bồi thường cho người dân xóm 1, xã Hùng Sơn trong quý III/2012.

Trước mắt,đối với các hộ dân có nhà ở hư hỏng nặng, có nguy cơ sập, đổ thì doanh nghiệp tiến hành cho tạm ứng tiền trước để di chuyển đến nơi tái định cư, thậm chí nếu chưa xây dựng được nhà ở nơi tái định cư công ty còn hỗ trợ tiền thuê nhà...

Về việc chuyển vốn xây dựng trường học, ông Vũ Hồng cam kết bất kể lúc nào, thậm chí là ngay trong thời điểm này, nếu Ủy ban Nhân dân xã Hùng Sơn hoàn thiện các thủ tục dự toán, hồ sơ xây dựng theo quy định tài chính thì Nuiphao Mining sẽ lập tức chuyển vốn xây dựng trường học cho địa phương... Cùng với việc hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng  phục vụ việc triển khai dự án, trong thời gian tới Nuiphao Mining còn thực hiện các dự án hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng của dự án ổn định cuộc sống, tạo việc làm cho người dân địa phương bị thu hồi đất.

Theo Hoàng Thảo Nguyên
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên