TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án ngàn tỉ làm thực phẩm sạch gặp khó

Dự án ngàn tỉ làm thực phẩm sạch gặp khó

Theo Dofico, dự án đã cơ bản hoàn thành các thủ tục kể cả đánh giá tác động môi trường và đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai xây dựng thì bắt đầu gặp khó khăn bởi thiếu tiền lệ.

Việc thức ăn chăn nuôi bị phát hiện chứa độc chất tăng trưởng ở Đồng Nai khiến người tiêu dùng cả nước ngó lơ, kể cả với thịt sạch làm ngành chăn nuôi kêu trời cho thấy giá trị lớn của sản phẩm sạch.

Điều oái oăm, ai cũng thấy giá trị thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn, nhưng khi DN sẵn sàng chi cả ngàn tỉ đầu tư đáp ứng mong mỏi thì lại vướng đủ thứ…

Dự án nông sản “sạch” đầu tiên

Đó là dự án Khu liên hợp công nông nghiệp Đồng Nai – Agropark (Agroprak - huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) do Tổng Cty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai - Dofico là chủ đầu tư trên cơ sở chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5578/VPCP ngày 3.2.2007 và văn bản 1629/TT-KTN ngày 15.9.2010.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án Agroprak (hơn 2.100ha trên với tổng vốn đầu tư hạ tầng ước tính gần 2.000 tỉ đồng) được xem là mô hình tổ chức sản xuất nông nghiệp đột phá của Việt Nam đáp ứng quy chuẩn thực phẩm sạch từ “trang trại đến bàn ăn” cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn, đáp ứng được nhu cầu phát triển hội nhập quốc tế.

Nơi đây chia làm 6 phân khu chức năng là khu vực chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, thương mại, nghiên cứu chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao... Các phân khu này gắn kết chặt chẽ với nhau để hình thành chuỗi dây chuyền khép kín từ cung cấp giống vật nuôi, cây trồng đến sản xuất chế biến nông sản thực phẩm sạch, đưa sản phẩm tận tay người tiêu dùng qua hệ thống thương mại dịch vụ.

Khi đi vào hoạt động, các trang trại, nhà máy trong khu Agropark sẽ trở thành hạt nhân, cung cấp dịch vụ đầu vào (hạt giống, cây giống, con giống; thức ăn chăn nuôi, phân bón; chuyển giao mô hình sản xuất; chuyển giao, huấn luyện kỹ thuật...); đảm bảo đầu ra (thu mua nông sản, thu mua nấm, rau, củ, trái cây; heo thịt, sữa tươi...) cho các hộ trang trại, hộ nông dân trong khu vực.

Sau lễ động thổ, dự án Agropark hiện đang gặp khó.     Ảnh: N.S
Sau lễ động thổ, dự án Agropark hiện đang gặp khó. Ảnh: N.S

Chủ đầu tư kêu trời

Hiện nay, theo Dofico, dự án đã cơ bản hoàn thành các thủ tục kể cả đánh giá tác động môi trường và đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai xây dựng thì bắt đầu gặp khó khăn bởi thiếu tiền lệ.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Hồng (Tổng GĐ Dofico), các sở ngành liên quan đã không thống nhất trong việc xác định loại đất và vị trí để áp mức giá bồi thường. Có ý kiến cho rằng toàn bộ diện tích đất thuộc phân khu chăn nuôi tập trung Xuân Thành là đất phi nông nghiệp; ngược lại cũng có quan điểm cho rằng, chỉ những diện tích xây dựng văn phòng, hạ tầng là đất phi nông nghiệp, còn lại là đất nông nghiệp. Tương tự đối với vị trí đất, cũng chưa có sự thống nhất cao giữa các sở ngành, địa phương (nơi cho là loại 1 và nơi xác định loại 2 hoặc 3). Vì vậy đến nay vẫn chưa thể ký hợp đồng thuê đất đối với những phân khu đã thực hiện đầy đủ các thủ tục.

Oái oăm hơn, chính các phương án bồi thường hỗ trợ của chính quyền lại... không thực tế với giá thị trường. “Có hộ dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Xuân Lộc xác định có vị trí 3, mức bồi thường 25.000 đồng/m2, mức hỗ trợ 37.500 đồng/m2. Trong cùng thời điểm, các hộ đang tự thỏa thuận sang nhượng với nhau theo giá thị trường chỉ từ... 20.000 đồng/m2 đến 30.000 đồng/m2 tùy vị trí và tình trạng đất. Như vậy, với phương án này Dofico phải chi ra số tiền lớn hơn 2 lần giá trị thực tế là hết sức bất hợp lý!” - bà Hồng lo lắng khả năng này cũng sẽ lập lại khi lập phương án bồi thường chi tiết các phân khu còn lại.

Vướng và khó dây chuyền

Không chỉ chủ đầu tư than trời, kêu tới bộ ngành liên quan, UBND tỉnh Đồng Nai cũng bức xúc rằng theo văn bản chấp thuận chủ trương thành lập của Thủ tướng thì dự án Agropark được hưởng ưu đãi theo quy chế KCN. Nhưng khi Chính phủ ban hành Nghị định 108 (quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư) và Nghị định 124 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập) thì Agropark đã bị “loại” ra khỏi địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn.

Trong khi đó, thực tế hơn 75% diện tích dự án vẫn thuộc địa bàn kinh tế khó khăn theo Quyết định số 30 ban hành ngày 5.3.2008 của Thủ tướng và Quyết định số 01/2008 của Uỷ ban Dân tộc (phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn).

Dù vậy, dự án không được ngành chức năng cho miễn tiền thuê đất và không được hưởng các ưu đãi theo Luật Thuế doanh nghiệp, đầu tư.

Nên dự án đã gặp “dây chuyền” khó khăn. Cụ thể, tại phụ lục kèm theo Nghị định số 61/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thì Agropark thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư bởi đây là dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp - nông thôn phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống cộng đồng nông thôn. Agropark là dự án thu hồi đất nông nghiệp nhưng để làm nông chứ không thay đổi mục đích sử dụng đất (làm công nghiệp như các KCN làm nhà máy xí nghiệp) hay bất động sản.

Tuy nhiên vì không được hưởng ưu đãi, khi thu hồi đất phải theo 69/2009/NĐ-CP, tức bị đánh đồng với dự án bất động sản. Điều này dẫn tới chi phí bồi thường hỗ trợ tăng lên từ 1-1,5 lần thì dù đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, cũng không thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp do giá thuê đất quá cao trong khi mức lợi nhuận đối với ngành trồng trọt đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm là rất khó.

Theo Ngô Nguyên

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên