TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án “rùa” cản trở tái cơ cấu đầu tư công

Dự án “rùa” cản trở tái cơ cấu đầu tư công

Hàng ngàn dự án đầu tư từ vốn nhà nước vẫn chậm tiến độ, gây lãng phí lớn, khiến hiệu quả đầu tư thấp và có thể gây trở ngại đến tiến trình tái cơ cấu đầu tư công.

Cuối cùng, tới thời điểm tháng 4/2012 này, sau năm lần bảy lượt khất lần, “cung đường đau khổ” - Quốc lộ 32, đoạn Cầu Diễn - Nhổn (Hà Nội), vẫn chưa thể hoàn thành.

Còn ở “đầu cầu” TP.HCM, thông tin cho biết, trong cuộc họp kiểm điểm tình hình kinh tế quý I/2012 mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã không khỏi bức xúc trước tình trạng quá nhiều dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố đang được thi công với tốc độ “rùa bò”.

Nhà hát Trần Hữu Trang, Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, đường trên cao Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên (giai đoạn I)... là những ví dụ điển hình.

Trong số này, Dự án Nhà hát Trần Hữu Trang, đã được Thành phố phê duyệt và bố trí vốn từ năm 2009, dự kiến hoàn thành vào năm 2011, và cũng đã “được” nâng tổng mức đầu tư từ 78 tỷ đồng lên 120 tỷ đồng, nhưng đến nay, thi công mãi cũng chưa xong. Còn Bình Quới - Thanh Đa, thậm chí đã được phê duyệt quy hoạch thành khu đô thị kiểu mẫu từ năm 1992, song sau 20 năm, nơi đây vẫn chỉ là một khu dân cư nghèo nàn.

Có thể kể hàng loạt dự án tương tự trong khắp cả nước. Chuyện dự án chậm khởi công, chậm tiến độ không phải là hiếm, thậm chí khá phổ biến. Báo cáo tổng hợp công tác giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2011, mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Thủ tướng Chính phủ, cũng cho thấy điều đó.

Theo báo cáo từ sự tổng hợp chưa đầy đủ của các bộ, ngành, địa phương, trong năm 2011, có 4.436 dự án sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên chậm tiến độ, chiếm 11,55% số dự án thực hiện trong kỳ (38.420 dự án). Tỷ lệ này cao hơn khá nhiều so với con số 9,78% của năm 2010, nhưng thấp hơn mức 16,9% của năm 2009 và 16,6% của năm 2008.

“Chậm tiến độ là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng chi phí, giảm hoặc không còn hiệu quả đầu tư và tác động tiêu cực đến nền kinh tế”, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định như vậy. Một nhận định khá chung chung trong khuôn khổ một báo cáo tổng hợp từ báo cáo giám sát đầu tư từ các bộ, ngành, địa phương. Song, nếu nhìn vào từng dự án, có thể thấy nhận định này là hoàn toàn có cơ sở.

Dự án Nhà hát Trần Hữu Trang nêu trên là ví dụ điển hình, khi tổng mức đầu tư đã phải tăng thêm tới 42 tỷ đồng. Hay một dự án, dù được hoàn thành từ tháng 10/2012, là Đại lộ Thăng Long - Hà Nội, cũng bị đội vốn lớn, từ khoảng 3.700 tỷ đồng ban đầu thành hơn 7.500 tỷ đồng, chỉ vì chậm tiến độ.

Tình trạng các dự án chậm tiến độ, gây lãng phí lớn đã nhức nhối đến mức Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng cách đây chừng một tháng đã phát thốt lên rằng: “Tôi dám chắc con số công bố số tiền thiệt hại do công trình chậm tiến độ và kém chất lượng sẽ làm mọi người choáng váng”.

Báo cáo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, tỷ lệ dự án đầu tư trong kỳ phải điều chỉnh vốn đầu tư khá cao (3.568 dự án, chiếm 9,29% dự án đầu tư trong kỳ), trong khi theo quy định về quản lý đầu tư hiện tại, không cho phép điều chỉnh vượt tổng mức đầu tư trong trường hợp biến động giá và thay đổi chính sách.

Giải phóng mặt bằng khó khăn, bố trí vốn không kịp thời, năng lực chủ đầu tư hạn chế, thủ tục đầu tư kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra là đã khiến cho các dự án đầu tư chậm tiến độ. Trong số này, không thể không nhắc tới câu chuyện bố trí vốn không kịp thời chỉ vì các địa phương đã đầu tư quá dàn trải.

Năm 2011, vẫn có tới 14.145 dự án được khởi công mới, cho dù cả nước kiên trì thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, trong đó có biện pháp cắt giảm đầu tư công, tạm dừng khởi công dự án mới. Tuy tỷ lệ dự án khởi công mới trong năm 2011 đã giảm so với năm trước, nhưng một số địa phương lại có số dự án khởi công mới khá cao, như TP.HCM có 1.165 dự án, Quảng Ninh 691 dự án, Khánh Hòa 628 dự án….

Đầu tư dàn trải, manh mún, hiệu quả thấp… là căn bệnh trầm kha của đầu tư công. Tái cơ cấu đầu tư công là một trong những trọng tâm của tái cấu trúc nền kinh tế, đã được Chính phủ đặt ra. Kế hoạch này đã và đang được triển khai, song những gì đang diễn ra cho thấy, cần phải quyết liệt hơn nữa để tái cơ cấu đầu tư công thực hiện thành công và hiệu quả.
Theo Nguyên Đức
Bao dau tu

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên