TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo cảng biển Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh

Dự báo cảng biển Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh
Việt Nam đã có một số cảng nước sâu để đón tàu lớn vào làm hàng - Ảnh: Anh Quân

Một số cảng biển ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ phát triển mạnh và lượng hàng hóa thông qua cảng sẽ tăng trưởng nhanh trong vài năm tới.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Phát triển và mở rộng cảng biển khu vực Đông Nam Á 2013” tổ chức ngày 21-2, tại TPHCM. Hội thảo do Cục Hàng hải Việt Nam và Công ty Noppen tổ chức với sự tham gia của 120 nhà quản lý hàng hải, khai thác vận tải biển, cảng biển, dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, dịch vụ logistics.

Các chuyên gia cho rằng khu vực Đông Nam Á đã có kinh nghiệm về tư nhân hoá trong lĩnh vực cảng và hàng hải, đặc biệt là những thành công của Singapore và Malaysia, cho đến sự cải cách của Việt Nam và Indonesia đã cho thấy tiềm năng ở khu vực này.

Ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cũng cho rằng ASEAN đang hình thành những ngành kinh tế mũi nhọn đủ sức cạnh tranh với các nước trên thế giới. Trong đó, các chính sách về dịch vụ vận tải biển, cảng biển, dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, dịch vụ logistics...là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ hàng hải.

Hiện nay, Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách có liên quan đến phát triển dịch vụ vận tải biển, cảng biển, dịch vụ hỗ trợ cảng biển, dịch vụ logistics theo cam kết mới nhất với các nước ASEAN, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Về hệ thống cảng biển Việt Nam, trong những năm gần đây đã được đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, khả năng vận chuyển hàng hoá thông qua các cảng từ 103 triệu tấn/năm (2002) lên gần 300 triệu tấn/năm (2012), tăng 286%.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nhật cho biết, trong những năm tới sẽ tập trung đầu tư các cảng nước sâu trọng điểm ở Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu để cảng Việt Nam đủ sức cạnh tranh với các nước.

Tại hội thảo, một số công ty nước ngoài cũng ngỏ ý muốn hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết với Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ vận tải biển và khai thác cảng biển.

Theo Lê Anh

TBKTSG

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên