TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 ổn định

Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 ổn định

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), trong tháng 5, cân đối cung-cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững; các Bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, bình ổn giá,… là những yếu tố giúp mặt bằng giá được dự báo ổn định.

Theo nhận định của Cục Quản lý giá, thông thường, tháng 5 hằng năm có nhiều yếu tố gây sức ép lên mặt bằng giá như thời tiết chuyển mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng một số hàng hoá có khả năng tăng nhẹ…

Tuy nhiên, tháng 5 năm nay, do việc cân đối cung-cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững; các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá;… nên Cục Quản lý giá dự báo mặt bằng giá thị trường tháng này ổn định, hoặc có thể chỉ tăng nhẹ so với tháng 4.

Theo Cục Quản lý giá, giá gạo không biến động và được dự báo tương tự như tháng trước do nguồn cung gạo thế giới tiếp tục tăng, trong khi nhu cầu gạo không cao, nên giá chào bán gạo thế giới và trong nước được dự báo tiếp tục giảm.

Giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ.

Giá phân bón, mặc dù nhu cầu tăng nhẹ, nhưng do nguồn cung dồi dào, giá nhập khẩu vẫn ở mức thấp, nên giá phân bón trong nước và thế giới sẽ ít biến động.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới giảm nhẹ do thời tiết thuận lợi tại một số khu vực trồng nguyên liệu chính trên thế giới - đây là nguyên nhân chính khiến giá thức ăn chăn nuôi trong nước ổn định trong thời gian tới.

Mặt hàng vật liệu xây dựng được dự báo duy trì ổn định. Riêng giá bán lẻ thép xây dựng tại thị trường trong nước có thể tăng nhẹ.

Bên cạnh đó, giá một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi được dự báo sẽ giảm trong tháng 5.

Trong nhóm giá cả hàng hóa được dự báo tăng giá, chỉ có mặt hàng đường và xăng dầu.

Theo Cục Quản lý giá, sản lượng đường trong nước tháng 4 giảm hơn tháng 3 do có một số nhà máy đường sẽ kết thúc vụ trong tháng 4, nhưng vẫn ước đạt 200.000 tấn/tháng. Do bắt đầu vào mùa hè, sản xuất mía đường đã bước vào những tháng cuối vụ, nhu cầu tiêu dùng đường sẽ tăng, do đó dự báo giá đường trong nước tăng nhẹ trong tháng 5.

Khác với dự báo giá gas thế giới và trong nước có thể ổn định trong tháng 5, thì giá xăng, dầu thành phẩm thế giới trong tháng này tiếp tục biến động khó lường và có thể tiếp tục tăng so với hiện nay.

Theo Công Trí

PV

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên