TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo giá cả "thua" dự báo thời tiết?

Dự báo giá cả "thua" dự báo thời tiết?
Lạm phát năm 2008 có thể lên tới trên 22%.

"Chúng ta dự báo rất tốt việc phòng chống bão lụt, thiên tai... song công tác dự báo giá cả thì ít được quan tâm" - Một ĐBQH nhận định.

Chiều 9/5, QH tiếp tục thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2007; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008.

Một đại biểu QH cho rằng, công tác dự báo trong quản lý kinh tế -xã hội ít được quan tâm, đặc biệt là điều hành giá cả. Vì vậy cần xây dựng một cơ quan dự báo về kinh tế đủ năng lực giúp Chính phủ.

Đại biểu QH tham gia thảo luận tạinghị trường. (Ảnh: TTXVN)

Để xảy ra tình trạng lạm phát kéo dài, theo đại biểu Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên Huế): Chúng ta dự báo rất tốt việc phòng chống bão lụt, thiên tai... song công tác dự báo trong quản lý kinh tế -xã hội thì ít được quan tâm, đặc biệt là điều hành giá cả.

"Tới đây cần có những đánh giá về thực trạng công tác dự báo hiện nay, yếu kém ở khâu nào và đặc biệt là thông tin dự báo đã được sử dụng ra sao. Cần xây dựng một cơ quan dự báo về kinh tế đủ năng lực giúp Chính phủ phân tích tình hình để điều hành tốt hơn", ông Mạo đề xuất.

Đại biểu Võ Thanh Khiết (An Giang) cho rằng, do chưa xây dựng được phương án đối phó cộng với công tác dự báo yếu nên khi tình hình có biến động, chúng ta đã bị động.

Về đề xuất của Chính phủ là giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2008 từ 8,5-9% như kế hoạch xuống còn 7%. đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, điều chỉnh GDP là cần thiết vì phải ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô. Thế giới cũng điều chỉnh giảm 1,5-2%. Nếu không giảm thì Chính phủ sẽ rất khó điều hành.

Riêng về chỉ số tăng giá tiêu dùng, có thể không ấn định, mà nên định hướng tốc độ tăng giá tháng sau thấp hơn tháng trước.

Song Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) vẫn băn khoăn: Nếu giảm chỉ tiêu GDP cả năm 2008 xuống 7%, trong khi 4 tháng đầu năm chỉ số GDP của ta đạt trên 7%, như vậy có nghĩa là 8 tháng cuối năm GDP sẽ thấp hơn 7%.

Giải đáp những băn khoăn của các đại biểu về lý do Chính phủ đề nghị giảm chỉ tiêu GDP cả năm 2008 xuống khoảng 7%, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, cuối năm 2007, khi thông qua nhiệm vụ kinh tế -xã hội 2008, chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, kiểm soát lạm phát và tốc độ tăng giá.

Tuy nhiên, qua 4 tháng đầu năm 2008, trước diễn biến mới của nền kinh tế, giá cả thế giới và trong nước, các giải pháp của Chính phủ cũng thay đổi, trong đó thắt chặt chính sách tiền tệ, thắt chặt đầu tư, chi tiêu công, hạn chế nhập siêu... được đặc biệt quan tâm. Điều này đã tác động đến chi phí đầu vào, làm cho tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Hơn nữa, tình hình sản xuất quý I/2008 tuy có tăng cao nhưng đã có biểu hiện thắt lại, thấp hơn so với quý I/2007. Nếu phân tích kỹ hơn thì tháng sau đã tăng chậm hơn tháng trước và đây là biểu kiện của nền kinh tế đã tăng trưởng chậm lại.

"Tất cả các nước trên thế giới đã điều chỉnh lại chỉ tiêu kinh tế của nước mình... Chính vì thế Chính phủ đã đề nghị QH xem xét giảm chỉ tiêu cả năm 2008 xuống khoảng 7%",ông Ninh bảo lưu đề xuất.

Theo Lê Minh
VTCNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên