TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự cảm 2013

Dự cảm 2013
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê- Đỗ Thức

Chúng ta cần đẩy nhanh việc cơ cấu lại hệ thống tài chính, sắp xếp hệ thống ngân hàng. Chúng ta cần rút kinh nghiệm cách thức xử lí các ngân hàng yếu kém vừa qua để rút ra những ưu nhược điểm.

Năm 2013 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011 - 2015) của Việt Nam. Tuy nhiên nhiều dự báo đều cho rằng năm 2013 là năm kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động; Kinh tế Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nội tại, nhất là vấn đề tái cấu trúc DN, nợ xấu ngân hàng…

Song nhiều chuyên gia cũng cho rằng, không hẳn bức tranh kinh tế 2013 chỉ toàn màu xám, bởi trong khó khăn vẫn tồn tại những cơ hội, mở ra những ý tưởng mới, xu thế mới để phát triển bền vững hơn. Đặc biệt cộng đồng dn vẫn đang bền bỉ phục hồi, vươn lên…; Chính phủ đang nỗ lực thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - Đỗ Thức:

Công tác dự báo cần sát thực hơn

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, năm 2013, lạm phát sẽ có thể kiểm soát ở mức 8% nếu như công tác điều hành và dự báo linh hoạt, sát thực hơn. Nếu tháng 9-2012, chúng ta không đổ dồn tất cả chi phí y tế, giáo dục vào rổ tính thì chắc chắn tình hình CPI không đến mức độ quá "sốt" và khiến dư luận lo lắng như vậy. Tháng 9, CPI đột ngột tăng lên 2,2% trong khi tháng 6, tháng 7 giảm và tháng 8 tăng nhẹ. Các tháng trước thì lo giảm phát thiểu phát, đến tháng 9 lại cho rằng mục tiêu 8% không giữ được. Công tác dự báo nhìn chung rất bị động với tình hình thực tế. Do vậy trong năm tới, chúng ta cần tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hợp lí, ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Việc quản lí và điều hành giá cũng cần thực hiện một cách hài hòa.

Ngoài ra, với tình hình kinh tế thế giới vẫn được dự báo kém lạc quan, đầu tư công của Việt Nam lại không thể tăng “một sớm một chiều” trong khi tăng trưởng GDP năm 2011 chỉ là 5,89% và năm 2012 này là 5,03%, năm 2013 dự kiến 5,5% thì việc đạt mục tiêu tăng trưởng quanh mức 7% cho cả giai đoạn 5 năm (2011-2015) sẽ rất “chông gai” nếu như không có những giải pháp đột phá thực sự. Việc tái cơ cấu DN Nhà nước cũng cần đẩy mạnh và quyết liệt hơn theo nghĩa tiền Nhà nước chỉ nên tập trung đầu tư cho các DN làm ăn hiệu quả, mang lại đóng góp thực sự cho nền kinh tế, còn DN làm ăn yếu kém thì không cần thiết phải cố níu giữ.


Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Ts.Trần Du Lịch:

Nền kinh tế đã qua giai đoạn suy giảm

Tại kỳ hợp thứ Tư Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 31/2012/QH13, theo đó năm 2013 Việt Nam sẽ tiếp tục kiềm chế lạm phát, sao cho lạm phát thấp hơn năm 2012, nhưng tăng trưởng phải cao hơn. Theo đó chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2013 đặt ra là 5,5%, trong khi năm 2012 đạt 5,03%.

Trong khi đó, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam là 7%. Như vậy, với chỉ tiêu này, Việt Nam sẽ tăng trưởng dưới tiềm năng, nguyên nhân là do sự suy yếu của tổng cầu nên chúng ta chưa thể nào khai thác hết tiềm năng. Nhưng theo đánh giá chung của tôi, những tích tụ khó khăn của năm 2012 sẽ còn kéo dài sang 2013. Ví dụ tình trạng ngừng hoạt động, giải thể DN, tình trạng nợ xấu chưa giải quyết được, hàng tồn kho… Nói chung sức khỏe của nền kinh tế yếu. Từ quý 2 kinh tế có tăng trưởng khá hơn một chút nhưng sức khỏe nền kinh tế vẫn yếu. Như vậy, năm 2013 nền kinh tế sẽ không rơi vào trạng thái suy giảm, tuy nhiên, nhiều khả năng sức bật của nền kinh tế sẽ vẫn chưa thể có.


Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lí kinh tế T.Ư - TS. Lê Đăng Doanh:

Kinh tế thế giới khó khăn nhưng còn cơ hội cho doanh nghiệp

Toàn bộ dự báo cho kinh tế thế giới năm 2013 đều không có gì tốt đẹp. Dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy đa số các nước châu Âu đều có mức tăng trưởng âm trong năm 2013, tích cực lắm cũng chỉ có nước tăng trưởng 0% chứ không có nước nào tăng lên.

Cho nên DN Việt Nam phải có chính sách phù hợp với tình hình đó, không nên đặt ra tham vọng quá lớn, không nên nghĩ rằng chúng ta có thể có giải pháp đột xuất trong tình hình hiện nay. Năm 2013 vẫn chưa phải là thời điểm phù hợp để DN mở rộng phát triển mà sẽ tiếp tục là năm tái cấu trúc. Quá trình này sẽ còn kéo dài thêm 2-3 năm nữa mới có thể thay đổi được. Dự báo nhu cầu các mặt hàng cũng sẽ thay đổi. Người ta chỉ mua những mặt hàng cần thiết như mặt hàng ăn uống, thuốc chữa bệnh. Họ có thể tiết kiệm không mua cái bàn mới, không mua đồ thủ công mỹ nghệ… Vì vậy DN cần xem xét điều chỉnh mặt hàng, đối tượng và có chính sách thích hợp.

Dĩ nhiên, không phải đã hết cơ hội cho DN, vẫn còn những thị trường, những cơ hội cho DN Việt Nam phát triển, chẳng hạn lĩnh vực y tế, giáo dục. Hơn nữa, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Ở Trung Quốc, DN Nhật không bán được hàng, còn Hàn Quốc đang mong muốn sử dụng lao động Việt Nam. DN hãy tìm cách liên kết với các DN đó để tìm cơ hội sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, chúng ta cần phải có những cải cách mạnh mẽ, thay đổi động lực phát triển, thay đổi các chính sách cải cách từ Chính phủ, DN nhà nước, đầu tư công, ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Nếu chúng ta làm tốt thì còn có tiềm năng để tiếp tục phát triển. Nếu chúng ta làm không tốt thì nền kinh tế sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn năm 2012.


Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - TS. Cao Sĩ Kiêm:

Tái cơ cấu cả ngân hàng quốc doanh

Chúng ta cần đẩy nhanh việc cơ cấu lại hệ thống tài chính, sắp xếp hệ thống ngân hàng. Chúng ta cần rút kinh nghiệm cách thức xử lí các ngân hàng yếu kém vừa qua để rút ra những ưu nhược điểm.

Cần tránh tình trạng sáp nhập ngân hàng yếu vào ngân hàng khỏe làm cho cả ngân hàng khỏe cũng bị yếu đi, phải tìm cách giải quyết được các tồn tại cũ, xây dựng chiến lược kinh doanh mới để ngân hàng phát triển. Đến cuối năm 2013 chúng ta cũng nên tiến hành củng cố cả ngân hàng quốc doanh. Ngân hàng quốc doanh khá hùng mạnh nhưng cũng có điểm cực yếu, dư nợ xấu của các ngân hàng này không ít.

Muốn cơ cấu được ngành ngân hàng, chúng ta phải có sự phối hợp và gắn kết, xử lí đồng thời với thị trường chứng khoán, bất động sản. Ba nội dung này chúng ta đã đề ra nhưng có tạo ra được hiệu quả hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách điều hành của nhà quản lí. Năm 2013 phải có được những cách thức điều hành mới để khắc phục ba việc. Một là đánh giá được thực trạng và kiểm soát tình hình.

Vừa qua chúng ta đánh giá tình hình không sát, kiểm soát tình hình không tốt, hệ thống số liệu thiếu tin cậy, làm cho giải pháp đưa ra không có kết quả và chưa sát với thực tế. Ví dụ đánh giá sức khỏe DN hay nợ xấu khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau. Hai là cần cụ thể hóa các định hướng giải pháp. Các giải pháp đặt ra cho năm 2012 không sai nhưng hiệu quả rất hạn chế vì khả năng cụ thể hóa chính sách, khả năng giải quyết bám sát tình hình chưa đáp ứng yêu cầu. Ba là cần quy định rõ kỉ cương kỉ luật thực hiện.

Chúng ta có những giải pháp, chủ trương đường lối đúng đắn và rõ ràng nhưng thiếu cụ thể, kỉ cương kỉ luật, ý thức chấp hành pháp luật không nghiêm, làm cho một xã hội thiếu động lực phát triển, thiếu ý chí vươn lên, lòng tin giảm xuống. Ba việc này chúng ta làm được thì tạo được niềm tin, mà lòng tin hiện nay là điều quan trọng nhất.


Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia - PGS.TS Trần Hoàng Ngân:

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại

Tiềm năng kinh tế của Việt Nam còn rất lớn, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường nội địa đầy hấp dẫn với 88 triệu dân, nhiều ngành nghề phát triển dưới tiềm năng như du lịch, nông nghiệp, kinh tế biển, tài sản công sử dụng còn lãng phí, hiệu quả sử dụng vốn thấp, xây dựng cơ bản còn nhiều dở dang…

Vì vậy, nếu có giải pháp hợp lý, đầu tư đúng và trọng điểm, ưu tiên cho những ngành có tiềm năng và lợi thế, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao trở lại và hoàn toàn có thể đạt được các chỉ tiêu đề ra tại kỳ họp thứ Tư Quốc hội khóa XIII.

Theo đó, Chính phủ cần có nhóm giải pháp ngắn hạn trước mắt để giải quyết nhanh những điểm nghẽn, những nút thắt trong nền kinh tế tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, giải quyết hàng tồn kho cao, dòng tiền đến nơi cần vốn sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết nợ xấu và tạo công ăn việc làm.

Cùng với đó là các giải pháp dài hạn và liên tục để tái cấu trúc toàn diện nền kinh tế Việt Nam hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực xã hội, tăng năng suất lao động, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, không ngừng nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống của người dân. Những giải pháp này nếu được triển khai đồng bộ và có hiệu quả, kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ có những bước chuyển biến lớn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2013, nhiều khả năng lạm phát sẽ tăng cao trở lại, vì vậy Chính phủ cần nhanh chóng triển khai việc thực hiện các điều khoản trong Luật Giá mà Quốc hội khóa XIII đã thông qua ngày 20-6-2012 và có giá trị hiệu lực từ 1-1-2013, góp phần kiểm soát giá, bình ổn giá và kiềm chế lạm phát một cách căn cơ.

Thu nhập của người lao động, người làm công ăn lương hiện nay vẫn còn rất thấp, do đó kiềm chế lạm phát có ý nghĩa rất lớn. Trong đó các cơ quan quản lý nhà nước có thầm quyền tăng cường kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước độc quyền định giá, bình ổn giá hoặc hàng hóa có biến động bất thường.


Nhóm PV (ghi)

Báo hải quan


thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên